SEO » ทำ SEO ตามหลักการถึงทุกอย่าง แล้วทำไมถึงยังไม่ติดอันดับ?

ทำ SEO ตามหลักการถึงทุกอย่าง แล้วทำไมถึงยังไม่ติดอันดับ?

2 May 2019
2091   0

ผมเชื่อว่ามีหลายๆคนที่เคยทำ SEO ตามหลักการทุกอย่าง ลอกเลียนเทคนิคของพวกเซียนๆ ใช้เครื่องมือเดียวกับที่บรรดาเซียนเหล่านั้นใช้ หรือ อาจจะเคยอ่านพวก SEO Checklist แล้วลองไล่ทำตามดูทุกข้อ แต่ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ไม่สามารถติดอันดับหน้าแรกของ Google ได้ ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น

ผมเองก็เจอบ่อย ตั้งใจทำ SEO แต่ดันไม่ติดอันดับผลการค้นหา บางครั้งเพจที่ไม่ได้ตั้งใจทำดันติดอันดับซะอย่างนั้น นี่แหละคือ SEO มันเป็นอะไรที่แปลกอย่าง เพราะแม้ว่าคุณจะทำตามหลักการทุกข้อแล้วก็ไม่สามารถรับประกันได้ว่าเว็บไซต์ของคุณจะติดอันดับของ Google ได้ส่วนหนึ่งก็เพราะหลักการทั้งหลายนั้น หลายอย่างเกิดขึ้นจากการสังเกต เกิดจากการลองผิดลองถูก ไม่ใช่สิ่งที่ Google เปิดเผยออกมาจริงๆและ Google ไม่มีทางเปิดเผยแน่นอน ส่วนสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ไม่สามารถติดอับผลการค้นหาได้ก็อาจจะเป็นเพราะว่า

1. SEO เป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลา

คงต้องย้ำกันอีกสักรอบว่า SEO เป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลา ถึงแม้ว่าปัจจุบัน Google จะพัฒนาเทคโนโลยีและอัลกอริทึ่มในการ Crawling และ Indexing จนสามารถที่จะแสดงผลการค้นหาที่มาจากหน้าเพจหน้าต่างๆได้อย่างรวดเร็วแม้ว่าหน้าเพจนั้นเพิ่งจะถูกสร้างขึ้นมาในระบบไม่นานก็ตาม แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะสร้าง Content ขึ้นมาแล้วสามารถติดอันดับของ Google ได้อย่างรวดเร็วในความเป็นจริงแล้วมันต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าที่ Google จะให้น้ำหนักและเชื่อมั่นกับเว็บเพจนั้น

2. หลักการอาจจะถูกต้องแต่บริบทอาจจะไม่เหมือนกัน

ในการทำ SEO แม้ว่าหลักการบางอย่างจะประสบความสำเร็จกับเว็บไซต์หนึ่ง แต่อาจจะไม่ประสบความสำเร็จกับอีกเว็บไซต์หนึ่งก็ได้ เรื่องนี้ผมมีประสบการณ์ตรงที่อยากแชร์ก็คือ ผมเคยนั่งเปิดไล่ดูเว็บไซต์ที่ติดอันดับ 1 ของหลายๆ Keyword แล้วลองแกะดูว่าเว็บไซต์เหล่านั้นทำอะไรบ้าง จากนั้นก็ลองทำตามดู ปรากฏว่าอันดับของผมไม่ติดแม้แต่หน้าแรกทั้งๆที่ทำตามเว็บไซต์เหล่านั้นทุกอย่างแล้วก็ตาม

นี่เป็นสิ่งที่ยืนยันว่าหลักการที่ใช้ได้กับเว็บไซต์บางเว็บหรือ Keyword บางคำ อาจจะไม่สามารถใช้ได้เว็บไซต์อีกอันที่เล่นใน Keyword คนละคำก็ได้ เพราะบริบทที่แตกต่างกันจะเป็นสิ่งที่แม้แต่เซียน SEO เองก็ไม่มีใครกล้าการันตีอันดับให้ลูกค้า เพราะมันไม่มีหลักการที่จะช่วยให้เว็บไซต์ติดอันดับแน่นอนในวงการนี้

** อ่านเกี่ยวกับบริบทในการทำ SEO http://hooktalk.com/context-impact-seo-ranking/

3. Traffic ที่เข้าสู่หน้าเพจนั้นยังไม่เพียงพอ

ถึงแม้ว่ามันยังคงเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ว่าจำนวน Traffic ที่เข้าสู่เว็บไซต์นั้นส่งผลกับอันดับในผลการค้นหาหรือไม่ แต่ส่วนตัวผมเชื่อว่ามันส่งผลอย่างมาก เพราะผมเคยเห็นกับตาของตัวเองหลายครั้งแล้วว่าเว็บเพจหน้าที่มี Traffic เข้าสู่เว็บไซต์มากๆ (มากกว่าหน้าเพจอื่นๆในเว็บไซต์) มักจะติดอันดับ Google ได้อย่างง่ายดาย (และรวดเร็วด้วย)

ถ้าลองมานั่งวิเคราะห์กันดูดีๆจำนวน Traffic ที่เข้าสู่เว็บไซต์ก็เป็นผลลัพธ์มาจากการทำ SEO Off-page และการทำ Off-page ที่ดีจะนำมาซึ่ง Traffic เข้าสู่เว็บไซต์จำนวนมากๆ Google ย่อมให้รางวัลกับเว็บไซต์ที่สามารถทำ Off-page ได้ดีและลงโทษคนที่พยายามจะโกงหรือพวกที่ชอบทำ SEO Black-hat

4. ไม่มี Backlink เข้าสู่หน้าเพจนั้นเลย

ถึงแม้ว่าช่วงหลัง Google จะลดความสำคัญของ Backlink ต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ลงไปบ้าง แต่การมี Backlink ชี้เข้ามายังเว็บเพจหน้านั้นๆไม่ได้ส่งผลเรื่อง Ranking อย่างเดียวแต่มันยังช่วยเรื่อง Indexing อีกด้วย ถ้าเว็บเพจที่ไม่มี Backlink เข้ามาเลยก็เหมือนกับเพจที่ไม่มีใครโหวตเข้ามาเลย อาจจะทำให้ Google ไม่รู้จักเว็บเพจหน้านั้นหรือพูดง่ายๆว่าเว็บเพจหน้านั้นไม่ถูก Index นั่นเอง ถ้าเว็บเพจของคุณไม่ถูก index มันก็เป็นไปไม่ได้ที่ติดอันดับการค้นหา

5. คู่แข่งใน Keyword คำนั้นแข็งแกร่งเกินไป

ยิ่ง Keyword คำใดมีมูลค่าต่อธุรกิจมากๆ แน่นอนว่ายิ่งทวีความรุนแรกในการแข่งขันมากขึ้นตามไปด้วย การทำ SEO ไม่ได้เป็นเรื่องยากเหมือนในอดีตอีกแล้ว เดี๋ยวนี้ถ้าฝึกหน่อยใครๆก็สามารถทำด้วยตัวเองได้ นี่แหละคือความถ้าทายเพราะเดี๋ยวนี้ใครๆก็รู้หลักการ รู้วิธีทำ โดยเฉพาะคู่แข่งของเรา หรือถ้าคู่แข่งไม่รู้วิธีทำ SEO เขาก็อาจจะมีเงินจ้างคนอื่นๆที่มีความรู้และประสบการณ์มาทำแทน ถ้าลองประเมินดูแล้วเราสู้คู่แข่งไม่ได้ (อาจจะเพราะเป็นเว็บไซต์ที่ใหญ่กว่าเรามากและเป็นเต้ยใน Keyword คำนั้น) แทนที่จะหน้ามืดสู้ต่อไปสู้เปลี่ยนไปเล่น Keyword อื่นๆดีกว่าครับ

นี่ก็เป็น 5 เหตุผลที่มักจะทำให้ เว็บไซต์ของเราไม่ติดอันดับผลการค้นหา แม้ว่าจะทำ SEO ถูกต้องตามหลักการทุกอย่างแล้วก็ตาม คุณคิดว่าอย่างไรกันบ้างครับ ลองแสดงความเห็นในเพจของผมดูได้ มาพูดคุยกันนะครับ