Top 10 บทความการตลาดที่ดีที่สุดในปี 2016 ของ HookTalk


Happy New Year 2017!!

เป็นเหมือมนธรรมเนียมช่วงสิ้นปีที่มักจะมีการจัดอันดับไฮไลท์สิ่งที่เกิดขึ้นในปีนั้นๆ แน่นอนว่า HookTalk ก็ขอมี Top 10 เป็นของตัวเองบ้างโดยการคัดเลือกเอา 10 บทความที่เป็นไฮไลท์ของปีนี้ จริงๆแล้วการเลือก 10 อันดับบทความที่ดีที่สุดจากทั้งหมด 148 บทความ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

แล้วเรากลับมาเจอกันใหม่อีกครั้งในปีหน้านะครับ

โดยการจัดอันดับ 10 บทความนี้เป็นการจัดเรียงโดยพิจารณาจากหลายๆปัจจัยเช่น จำนวนการเปิดอ่าน, จำนวนคนแชร์, จำนวน Traffic จาก SEO ที่เข้าสู่บทความนั้นๆ, การพูดถึง และที่สำคัญคือความชื่นชอบส่วนตัวที่ผมอยากให้ทุกคนได้อ่าน ในปีนี้ใครขาดตกไม่ได้อ่านบทความไหนไป ลองคลิกตามเข้าไปอ่านกันดูนะครับ

10 บทความการตลาดที่ดีที่สุดในปี 2016 ของ HookTalk

1. สิ้นสุดการรอคอย!! จ่ายเงินค่าสินค้าผ่าน Facebook ได้แล้ว

เริ่มต้นด้วยบทความแรกคือข่าวเกี่ยวกับการเปิดให้สามารถชำระเงินผ่าน Facebook ได้แล้วโดยเป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง Facebook กับ Payment Gateway อย่าง 2C2P ซึ่งได้เปิดให้ใช้กันแล้วในประเทศไทย บทความนี้มีคนแชร์รวมไปกว่า 3 พันครั้งและเป็นหนึ่งในบทความยอดฮิตของ HookTalk ในปีนี้เลยครับ

2. 20 คำศัพท์ต้องรู้ก่อนลงโฆษณาบน Facebook

อีกหนึ่งบทความที่มีคนเข้ามาอ่านเรื่อยๆแม้จะโพสไปตั้งแต่ช่วงต้นปี สำหรับมือใหม่ที่หัดทำโฆษณาใน Facebook แล้วการได้รู้จักความหมายของคำศัพท์ต่างๆคือกุญแจสำคัญในการเริ่มต้นทำโฆษณาใน Facebook และในบทความนี้ผมได้รวบรวมเอา 20 คำศัพท์ที่มือใหม่จำเป็นต้องรู้ก่อนทำโฆษณาใน Facebook มาให้อย่างครบถ้วนแล้ว

3. การทำ SEO ให้ติดหน้าแรก Google ด้วยตัวเอง อ่านโพสเดียวจบ

SEO คือหัวข้อยอดฮิตที่คนทำการตลาดออนไลน์มักจะนึกถึงเป็นอันดับต้นๆมาอย่างช้านาน และการทำ SEO ไม่มีวันกลายเป็นเรื่องล้าสมัยเพราะอย่างน้อย Google มีการอัพเดตอยู่เสมอ พื้นฐานในการทำ SEO จะยังคงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ต่อไปอีกนาน (ก็จนกว่า Google จะหายไปนั่นแหละ 555) ในบทควาทนี้ผมพยายามรวบรวมพื้นฐานสำคัญในการทำ SEO ที่มือใหม่ควรรู้ถ้าอยากจะเริ่มต้นทำด้วยตัวเอง

4. วิธีการทำโฆษณาเพื่อโปรโมทรูปทั้งอัลบั้มใน Facebook

หลายๆคนมักจะเกิดความสงสัยว่าถ้าต้องทำโฆษณา Facebook ให้กับอัลบั้มรูปภาพจะทำอย่างไร โดยเฉพาะบรรดาธุรกิจ SME และพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มักจะแชทเข้ามาสอบถามวิธีการทำโฆษณาให้กับอัลบั้มรูปอยู่เสมอ ผมก็เลยเขียนเป็นบทความ ที่น่าประหลาดใจคือมันกลายเป็นอีกหนึ่งบทความที่มีคนเข้าไปอ่านเยอะมากๆ นั่นแสดงให้เห็นถึงความนิยมในการทำโฆษณาโดยใช้รูปภาพทั้งอัลบั้มได้เป็นอย่างดี (SME ไทยใช้อัลบั้มรูปเพื่อขายของกันเยอะมากๆ) นอกจากนี้ล่าสุดผมเพิ่งเขียนวิธีการทำโฆษณาอัลบั้มรูปแบบอัพเดตไป ลองอ่านได้ทีนี้ครับ http://hooktalk.com/photo-album-boost-post/

5. สอนใช้ Google Tag Manager

Google Tag Manager เป็นเครื่องมือที่แทบจะไม่มีใครรู้จักมากนัก ส่วนใหญ่ใช้กันเฉพาะในองค์กรหรือบริษัทที่ดูแลเว็บไซต์ขนาดใหญ่ (โดยเฉพาะในประเทศไทยแทบไม่มีใครพูดถึงกันเลย) ทั้งๆที่มันเป็นเครื่องมือที่มีความจำเป็นอย่างมาก ก็เลยอยากให้บทความทั้ง 3 ตอนของซีรี่ย์สอนใช้ Google Tag Manager ช่วยสอนการใช้งานตั้งแต่พื้นฐานถ้าใครสนใจลองอ่านกันดูนะครับ

6. ทำไมการทำ SEO จึงคล้ายการสังสรรค์ในวงเหล้าของวัยรุ่น

อีกหนึ่งบทความที่ผมได้รับคำชมเยอะมากๆและเป็นหนึ่งในบทความที่ผมภูมิใจมากๆ ก็คือการตีความในมุมใหม่ๆของ SEO โดยไอเดียของบทความนี้คือต้องการเปลี่ยนภาพการทำ SEO ที่ดูยากๆฟังแล้ววิชาการสับสน ให้กลายเป็นเรื่องที่จับต้องได้ ผมก็เลยเอา SEO ไปเปรียบเทียบกับการสังสรรค์ในงานปาร์ตี้ว่ามันมีอะไรหลายๆอย่างที่มีความคล้ายคลึงกัน สิ่งที่น่าแปลกใจคือเรื่อง SEO ก็สามารถสร้างเสียงหัวเราะและรอยยิ้มได้ และแน่นอนว่าผลตอบรับมันดีอย่างเหลือเชื่อ

7. SEO สายเปย์! เมื่อคนมีกะตังค์ขอบุกวงการ seo

อีกหนึ่งบทความสนุกๆเกี่ยวกับการทำ SEO ด้วยการจำลองว่าถ้าหากเรามีเงินมากๆ มีเงินเหลือเฟือ มีทรัพย์พร้อมจ่ายหรือที่ฮิตๆเรียกกันว่า “สายเปย์” เราจะสามารถจ่ายอะไรเพื่อการทำ SEO ได้บ้าง การมีเงินไม่ได้เป็นการการันตีอันดับของเว็บไซต์ใน Google แต่อย่างน้อยมันก็ช่วยให้ชีวิตการทำ SEO ดียิ่งขึ้น สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

8. ทำไมไม่ควรค้นหาที่โฆษณา Adwords ของตัวเอง

เป็นบทความเกี่ยวกับ Adwords อันเดียวที่ผมเลือกเข้ามาใน 10 อันดับนี้ เคยมีคนถามว่า “บทความนี้ผมเขียนขึ้นมาประชดใครหรือเปล่า” ฮ่าๆๆ บอกเลยว่าไม่จริงครับ จริงๆแล้วทั้งปีผมเขียนเกี่ยวกับ Google Adwords ไปเยอะพอสมควร แต่ถ้าจะให้พูดกันตรงความนิยมนั้นเทียบกับหัวข้ออื่นๆไม่ได้เลย (คนไทยใช้ Adwords กันน้อย) ทั้งจำนวนคนที่เข้ามาอ่านและ Engagement ที่เกิดขึ้นกับโพส นั่นแสดงให้เห็นว่าหลายๆคนมอง Facebook เป็นสื่อหลักในการทำโฆษณา (ถ้ามีคนจาก Google ได้เข้ามาอ่านคนสะอึก 555)

9. แชร์ประสบการณ์วิธีสอบรับใบรับรองจาก Google

จริงๆตัวผมเองก็ยังไม่แน่ใจว่านอกจากความเท่และความน่าเชื่อถือแล้ว การมีใบรับรองจาก Google นั้นมีประโยชน์อะไรอีกบ้าง? แต่ในเมื่อช่วงหลังเห็นคนไทยหันมาสนใจสอบกันเยอะมากๆ (จากการพลักดันของโครงการ Google Ignite) ก็เลยคิดว่าอยากจะแชร์ประสบการณ์ ข้อมูล แนวทางการสอบ รวมถึงวิธีการเตรียมตัวเพื่อสอบรับใบรับรองจาก Google ให้อ่านกันครับ

10. ด้านร้ายของการใช้ Google Analytics ในทางที่ผิด

การใช้ Google Analytics เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลของสิ่งที่เกิดในเว็บไซต์คือสุดยอด Solution ที่ช่วยให้เรารู้จัก Audience ของเว็บไซต์เรามากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเพียงบล็อกเล็กๆหรือเว็บไซต์ E-commerce ขนาดใหญ่ๆก็ตาม GA ล้วนให้ข้อมูลในเชิงลึกกับเจ้าของเว็บไซต์เสมอ แต่มันก็มีอีกด้านที่คุณควรระวังเช่นกันเพราะถ้าใช้ GA ในทางที่ผิดอาจจะสร้างผลเสียกลับมาได้ไม่น้อย


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *