ไขข้อข้องใจ! Like กับ Follow เพจใน Facebook ต่างกันอย่างไร

เวลาที่เราเข้าไปยังเพจต่างๆที่อยู่ใน Facebook เราก็สังเห็นว่ามันมีปุ่มอยู่ 2 อันที่อยู่ด้านบนของเพจคือ Like กับ Follow หลายๆคนอาจจะเกิดความสงสัยว่า Like กับ Follow นั้นแตกต่างกันอย่างไร และถ้าเราเป็นแอดมินของเพจตัวเลือกทั้ง 2 ปุ่มนี้จะส่งผลอะไรต่อผู้ติดตามของเราบ้าง

ก่อนอื่นเราไปดูคำจัดกัดความของทั้ง 2 ปุ่มนี้กันก่อนครับ

  • Like: คือการแสดงออกว่าชอบเพจนั้น เป็นการกดเพื่อถูกใจเพจ
  • Follow: คือต้องการติดตามโพสที่มาจากเพจนั้น

โดยปกติแล้วถ้าเรากด Like เพจใดก็ตามที่อยู่ใน Facebook ระบบจะทำการกด Follow ให้เราติดตามเพจนั้นโดยอัตโนมัติเพราะโดยธรรมชาติถ้าเราแสดงออกว่าเราชอบเพจนั้นเราก็พร้อมที่จะติดตามโพสของเพจนั้นๆด้วยอยู่แล้ว แต่เราสามารถเลือกที่จะ Unfollow เพื่อที่จะไม่ติดตามโพสของเพจนั้นได้เหมือนกัน แม้ว่าจะยังคงกดไลค์เพจนั้นอยู่ก็ตาม

ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะกดไลค์เพจของเราและทำการ Unfollow เพื่อไม่ติดตามโพสจากเราได้เหมือนกัน แปลว่าต่อให้เพจคุณจะมีคนกดไลค์เป็นล้านแต่ถ้าคนส่วนใหญ่เลือกที่จะ Unfollow ไม่ติดตามโพสของเพจ ผู้ติดตามก็จะไม่เห็นโพสของเพจอยู่ดี (โดยเฉพาะเพจที่ชอบให้กด Like เพื่อรับของรางวัล หลังจากนั้นก็พบว่าผู้ติดตามไม่ได้เพิ่มขึ้นมากเท่าไหร่)

และเช่นกันผู้ใช้สามารถที่จะกด Follow เพื่อติดตามโพสจากเพจของเรา เพื่อดูโพสของเราใน feed ได้ตามปกติโดยไม่จำเป็นต้องกดไลค์เพื่อแสดงความถูกใจเพจก็ได้ คล้ายๆกับเวลาที่เราเล่น Facebook ปกติเราสามารถเลือกที่จะกด Follow บุคคลนั้นโดยไม่ต้องเป็นเพื่อนก็ได้ ซึ่งจะทำให้เราเห็นโพสที่เขาตั้งเป็น Public เอาไว้ หรือ พูดง่ายๆก็คืออยากเห็นโพสแต่ไม่อยากเป็นเพื่อนนั่นแหละ

นี่ก็เป็นความหมายและความแตกต่างของปุ่ม Like และ Follow ที่อยู่ในเพจของ Facebook ครับ อย่าลืมกด Like และ Follow เพจ HookTalk กันด้วยนะครับ 555 ส่วนผมขอกด Love ให้แฟนเพจทุกคน แล้วเจอกันใหม่บทความถัดไปครับ!