ทำ SEO หรือซื้อโฆษณาใน Google Adwords ดีกว่ากัน


เชื่อว่าหนึ่งในข้อสงสัยสุดคลาสสิคของคนมีเว็บไซต์ก็คือ “จะทำการตลาดผ่าน Google แบบไหนดีระหว่างการทำโฆษณาใน Google Adwords หรือทำ SEO” ในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกถึงข้อดีข้อเสียของทั้ง 2 และแนวทางในการเลือกทำ Search Engine Marketing กันครับ

การทำ Search Engine Marketing มีอยู่ 2 แนวทาวใหญ่ๆก็คือ

  1. ทำ SEO เพื่อให้เว็บไซต์ขึ้นไปติดอันดับในผลการค้นหา
  2. จ่ายเงินเพื่อซื้อโฆษณาด้วยเครื่องมือ Google Adwords

ทั้ง 2 วิธีต่างก็มีข้อดีข้อเสียและมีความเหมาะสมในการประยุกต์ใช้ที่แตกต่างกันไป เจ้าของเว็บไซต์รวมถึงนักการตลาดจึงมักจะเกิดความสงสัยว่าเราควรจะเลือกทำสิ่งใดดีกว่ากัน และสิ่งใดที่เหมาะสมกับเว็บไซต์ของเรามากกว่ากัน ถ้าไปถามคำถามนี้กับคนที่ช่ำชองและมีประสบการณ์ใน SEM มานานจะเป็นคำถามที่ง่ายมากๆและแทบไม่ต้องเสียเวลาตอบ แต่สำหรับมือใหม่ที่ยังมองไม่ออก เลือกไม่ถูก หลายๆครั้งมักจะเสียเวลา เสียโอกาสไปนาน เพราะมัวแต่เลือก ถ้าอย่างนั้นแล้วเราไปดูถึงข้อดีข้อเสียของทั้ง 2 กันก่อนดีกว่าครับ

ติดอันดับหน้าแรกอย่างธรรมชาติด้วย SEO

กระบวนการทำ SEO เป็นการสร้าง Content รวมถึงปรับแต่งเว็บไซต์ทั้งภายในและภายนอกเพื่อให้สอดคล้องกับหลักการจัดอันดับเว็บไซต์ของ Google การทำ SEO แทบจะไม่ต้องเสียเงินหรือเสียงบประมาณเลย (ยกเว้นว่าคุณจะไปจ้างคนอื่นทำ) หลายๆครั้งเรามักจะเรียกการทำ SEO ว่าเป็นการจัดอันดับเว็บไซต์แบบธรรมชาติซึ่งหลายๆครั้งมีระยะเวลาการรอคอยที่ค่อนข้างยาวนานกว่าเว็บไซต์จะติดอันดับได้

ดังนั้น การทำ SEO จึงเหมาะกับคนที่มีงบประมาณไม่มากแต่มีเวลามากพอ เพราะผู้ทำจะต้องคอยสร้าง Content ที่ดีและมีประโยชน์ใส่เข้าไปในเว็บไซต์อยู่ตลอดเวลา รวมถึงต้องมีระยะเวลาในการรอคอยที่มากพอ (พูดง่ายๆว่าต้องใจเย็น) นี่คือต้นทุนทางด้านเวลาที่ต้องแบกรับเพราะการทำ SEO ที่ยั่งยืนอาจจะไม่เห็นผลกันในทันที หลายๆครั้งกินเวลานานหลายเดือนหรืออาจจะครึ่งปีเลยทีเดียว

ถึงแม้จะใช้ระยะเวลาในกระบวนการทำที่ค่อนข้างนาน แต่เมื่อเว็บไซต์ติดอันดับได้เมื่อไหร่ จะมีความมั่นคงค่อนข้างสูง อันดับค่อนข้างที่จะนิ่งกว่า ไม่เหมือนการทำโฆษณาใน Google Adwords ที่เมื่อหยุดใช้เงินแล้วโฆษณาจะร่วงในทันที ดังนั้นการทำ SEO จึงมักจะเข้ามาตอบโจทย์การตลาดระยะยาวของเว็บไซต์ต่างๆได้มาก แต่มันก็เป็นเสมือนดาบ 2 คมเพราะด้วยระยะเวลาในการทำ SEO ที่ค่อนข้างนาน ถ้าหากว่าทำแล้วมันไม่สำเร็จ (ไม่ติดอันดับ) นั่นหมายถึงคุณเสียเวลาไปฟรีๆเลยล่ะ

ติดหน้าแรกด้วยโฆษณา Google Adwords

Google Adwords เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับสร้างโฆษณาใน Google โดยผู้ลงโฆษณาจะเสียเงินเฉพาะเมื่อมีคนคลิกที่โฆษณาเท่านั้น (ถ้าโฆษณาแสดงแต่ไม่มีคนคลิกก็จะไม่เสียเงิน) เมื่อสร้างโฆษณาแล้วเว็บไซต์ของเราสามารถแสดงในหน้าแรกของ Google ได้ในทันที เหมาะกับเจ้าของเว็บไซต์ที่ไม่อยากเสียเวลาไม่อยากเสียโอกาสทางธุรกิจ

Google มีรายได้หลักมาจากการขายโฆษณาผ่าน Google Adwords และรายได้ก้อนนี้เติบโตขึ้นทุกปี คุณรู้มั้ยว่ารายได้จากการขายโฆษณาของ Google ในแต่ละปีมากกว่างบประมาณใช้จ่ายทั้งปีของบางประเทศเสียอีก อะไรคือสิ่งที่ทำให้ผู้ลงโฆษณาทั่วโลกยอมจ่ายเงินมหาศาลขนาดนี้ให้กับ Google นั่นก็คือความคุ้มค่าที่ได้กลับมาจากโฆษณานั่นเอง

หลายๆคนไม่ยอมทำโฆษณาใน Google Adwords ด้วยเหตุผลใหญ่ๆ 2 อย่าง คือ

  1. เพราะว่ามันเสียเงิน เพราะว่ามันไม่ฟรี
  2. ชอบคิดไปเองว่าไม่มีใครคลิกที่โฆษณาหรอก

ในความเป็นจริงแล้วนั่นเป็นความเข้าใจผิดอย่างมากเพราะถึงแม้ว่าการทำโฆษณาใน Google Adwords จะเสียเงินแต่ก็เสียเฉพาะเมื่อมีคนคลิกเท่านั้น ทุกคลิกหมายถึงการนำลูกค้าเข้ามาสู่เว็บไซต์และมีโอกาสที่จะสร้างยอดขายให้กับเว็บไซต์ได้ และข้อสองคือโฆษณาที่ทำด้วย Google Adwords บางครั้งมี CTR ดียิ่งกว่าเว็บไซต์ที่ทำ SEO เสียอีก

แล้วตกลง SEO หรือ Adwords ดีกว่ากัน?

เวลาที่ผมได้เจอคำถามทำนองว่า

  • ทำ SEO หรือทำโฆษณาใน Adwords ดีกว่ากัน?
  • ทำโฆษณาใน Google Adwords หรือ Facebook ดีกว่ากัน?

เวลาเจอคำถามที่ให้เลือกสิ่งใดสิ่งหนึ่ง คำตอบที่ผมใช้ประจำก็คือ “ทำร่วมกันไปเลยสิ” ไม่มีเหตุผลที่จะต้องเลือกสิ่งใดสิ่งหนึ่งในเมื่อทั้ง 2 สิ่งต่างก็มีประโยชน์กับเราทั้งคู่ แต่เราควรหาวิธีที่จะทำทั้ง 2 อย่างร่วมกันให้เกิดประโยชน์สูงสุดเช่น เริ่มแรกคุณอาจจะซื้อ Keyword เพื่อทำโฆษณาพร้อมกับทำ SEO ใน Keyword คำเดียวกันควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ไม่เป็นการเสียโอกาสทางธุรกิจในระหว่างที่ SEO ยังไม่ติดอันดับ จนกระทั่งสามารถทำ SEO จน Keyword คำนั้นขึ้นติดอันดับที่ต้องการได้แล้วค่อยหยุดซื้อโฆษณา Adwords หรือลดเงินในการซื้อโฆษณาให้กับ Keyword คำนั้นลงในภายหลังก็ย่อมได้

การทำทั้ง SEO และซื้อโฆษณาใน Google Adwords ควบคู่กันไปย่อมเป็นแนวทางที่ดีกว่าการเลือกทำเพียงสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพราะมันจะช่วยให้เว็บไซต์ของเรามีกลยุทธ์การตลาดที่รองรับทั้งระยะสั้นและระยะยาว ไม่เสียโอกาสไปฟรีๆ อีกทั้งมันยังช่วยส่งเสริมซึ่งกันและกันอีกด้วย ตารางด้านล่างนี้เป็นการเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของ SEO และ Google Adwords ที่ผมเคยเขียนเอาไว้ในหนังสือ

หัวใจของทั้งคู่คือสิ่งเดียวกันนั่นคือ Keyword

ไม่ว่าจะเลือกทำ SEO หรือ Adwords ก็ตามให้จำเอาไว้ว่าหัวใจของการทำ Search Engine Marketing ก็คือ Keyword ทั้ง 2 กระบวนการต่างก็มุ่งสู่การปรากฎตัวต่อหน้าลูกค้าเมื่อเขาเหล่านั้นค้นหาด้วย Keyword ที่เป็นเป้าหมายของเรา ถ้ามันช่วยนำพาลูกค้าที่มีคุณภาพเข้าสู่เว็บไซต์ของเราได้ จะวิธีการไหนก็สำคัญไม่แพ้กันครับ ทำทุกอย่างให้แน่ใจว่าเมื่อลูกค้าต้องการค้นหาสินค้า เราจะต้องไปปรากฎอยู่ตรงนั้น


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *