เอาจนได้! Google ยืนยันเริ่มลงโทษเว็บไซต์แสดงโฆษณาก่อกวน


วันนี้มีข่าวเกี่ยวกับ SEO มาอัพเดตให้ทุกคนได้ทราบนะครับ และอัพเดตนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากเพราะ Google Confirms เองเลย แสดงว่ามันเป็นปัจจัยหลักที่ใช้ในการจัดอันดับ นั่นคือการลงโทษเว็บไซต์ที่มี Pop up และ Interstitials หรือที่เราเรียกว่าเป็นโฆษณาตัวคั่นที่สร้างความก่อกวนให้กับผู้ใช้งาน

ถ้าใครจำได้เมื่อหลายเดือนก่อนผมเคยเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ไปแล้ว (คลิกเพื่อย้อนกลับไปอ่านบทความนั้น) ว่า Google เตรียมที่จะลงโทษเว็บไซต์ที่มีการใช้โฆษณาคั่นซึ่งมันสร้างความก่อกวนและลดประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้ วันนี้ทาง Google ออกมา Confirms ด้วยตัวเองแล้วว่ามันถูก Roll out ออกมาแล้ว

ใครนึกคำว่า Interstitials ไม่ออกให้นึกถึงพวก Pop-up ต่างๆที่ออกมาคั่นไม่ให้เราเห็นเนื้อหาของโพสในทันทีเช่นโฆษณาที่โพล่ขึ้นมาทันทีหลังจากเปิดหน้าเพจนั้น, Pop up ที่ให้เรากดติดตามเพจ, หรือบางทีก็มีกล่องโพล่มาคลุมทั้งหน้าเพื่อโน้มน้าวให้เราติดตั้งแอพพลิเคชั่น ทั้งหลายเหล่านี้ Google มองว่าเป็นอะไรที่เข้าไปรุกล้ำผู้ใช้งาน (Intrusive Interstitials)

เชื่อว่าหลายๆคนก็คงเคยมีประสบการณ์แบบว่าจะเข้าไปอ่านเนื้อหาในเว็บไซต์ต่างๆในมือถือ แต่ต้องมาคอยจิ้มปิดหรือเลื่อนหนีพวกตัวคั่นต่างๆเหล่านี้ ซึ่งนั่นสร้างความรำคาญและเกิดเป็นความรู้สึกก่อกวน ที่แย่กว่านั้นคือหลายๆครั้งเราก็เผลอกดมันไปด้วย (จริงๆคือต้องการกดปิดแต่กันกดผิดซะอย่างนั้น)

Interstitials ที่สร้างความก่อกวน

Google ยกตัวอย่างของพวกตัวคั่นที่สร้างความก่อนกวนคือ Popup ที่ขึ้นมาปิดเนื้อหาไม่ว่ามันจะขึ้นมาในทันทีตั้งแต่โหลดหน้าเพจหรือขึ้นมาในระหว่างที่กำลังอ่านเพจนั้นอยู่ก็ตาม อีกตัวอย่างคือการคลุมทั้งหน้าโดยผู้ใช้จะต้องทำการปิดหรือเลื่อนหนีเพื่อที่จะเห็นเนื้อหาของบทความนั้นๆได้ ดูภาพประกอบด้านล่าง

Interstitials ที่ Google ยอมให้มีได้

แต่ก็มีตัวคั่นบางอันที่ Google บอกว่าจะไม่ได้รับผลกระทบจากการอัพเดตครั้งนี้เช่น ตัวคั่นที่ขึ้นมาแจ้งผู้ใช้งานว่ามีการเก็บ Cookies, ตัวคั่นที่โพล่มาเช็คอายุ, ตัวคั่นที่โพล่มาร้องขอการล็อกอินเพื่อเข้าสู่เนื้อหาส่วนนั้นๆและถ้าใช้พื้นที่ในการแสดงโฆษณาอย่างสมเหตุสมผล ไม่ใหญ่จนเกินไปก็จะไม่เป็นปัญหาเช่นกัน

ใครมีพวกตัวคั่นที่สร้างความก่อกวนอยู่ในเว็บไซต์ก็เตรียมตัวแก้ไขกันให้ดีนะครับ เพราะเพจนั้นอาจจะไม่ติดผลการค้นหาใน Mobile ก็เป็นได้ สำหรับวันนี้ลาไปก่อนนะครับ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *