เชื่อม Google Adwords กับ Google Analytis เข้าด้วยกัน (วิธีการและข้อดี)


หนึ่งในเครื่องมือที่เจ้าของเว็บไซต์ทุกคนควรใช้ก็คือ Google Analytics เพราะมันเป็นเครื่องมือที่คอยรายงานสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ของเรา ถ้าใครยังไม่ได้ใช้ Google Analytics อยู่ ผมแนะนำว่าควรรีบศึกษาและนำมาใช้อย่างเร่งด่วน เพราะมันจะมอบประโยชน์อย่างมหาศาลให้กับคุณแน่นอน

ถ้าผู้อ่านใช้ Google Analytics และ Google Adwords กันอยู่แล้ว ในบทความนี้ผมจะสอนวิธีการนำ 2 เครื่องมือนี้มาเชื่อมกันเพื่อดึงเอาฟีเจอร์ดีๆและรีดประโยยชน์อีกมากมายมาใช้ครับ วิธีการเชื่อมต่อนั้นก็ไม่ได้ยากอะไรเลยแต่ก่อนอื่นไปดูกันก่อนว่าประโยชน์ของการเชื่อม Analytics กับ Adwords เข้าด้วยกันมีอะไรบ้าง

ข้อดีของการเชื่อม Google Analytics กับ Google Adwords เข้าด้วยกัน

  • เพิ่ม Column การวัดผลวัดผลในตารางของ Adwords ได้ : เราสามารถที่จะวัดผลโฆษณาด้วยการเพิ่มคอลัมล์การวัดประสิทธิจาก Analytics ไปใช้ใน Adwords ได้
  • สามารถใช้ Goals มาเป็น Conversion ใน Adwords ได้ : เราสามารถที่จะ Import เอา Goals ที่สร้างเอาไว้ใน Analytics มาใช้เป็น Conversion ใน Adwords ได้ ช่วยประหยัดเวลาไม่ต้องสร้างหลายที่และไม่ต้องแปะโค้ดในเว็บไซต์เพิ่มเติมอีกด้วย
  • ทำ Remarketing ได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น : ในความคิดเห็นของผมนี่คือข้อดีที่สุดของการเชื่อมทั้ง 2 เข้าด้วยกัน มันทำให้เราสามารถที่จะทำ Remarketing จาก Analytics ได้ ซึ่งข้อดีคือมันทำการสร้าง Remarketing audience list ได้ละเอียดมากๆ
  • ดูประสิทธิภาพโฆษณาของ Adwords ในหน้าจอของ Analytics ได้เลย : เราสามารถเข้าไปดูรายงานประสิทธิของแคมเปญโฆษณาต่างๆที่เราสร้างใน Adwords ได้จากหน้าจอของ Analytics เลย (สะดวกมากๆ)

วิธีการเชื่อม Google Analytics กับ Google Adwords

  1. ขั้นแรกให้ไปที่ Google analytics แล้วเข้าไปที่ Admin
  2. เลือก Property ของฝั่ง Analytics ที่เราจะทำการเชื่อมโยงไปยัง Adwords แล้วคลิกที่ Adwords Linking
  3. เลือก Account ของ Adwords ที่เราจะทำการเชื่อม (ในขั้นตอนนี้ถ้า Analytics และ Adword ของผู้อ่านเป็นอีเมล์เดียวกัน ระบบจะทำการแสดง Account ของ Adwords ขึ้นมาให้เลือกโดยอัตโนมัติ ดังเช่นตัวอย่างในภาพเป็น Account จำลองที่ผมสร้างขึ้นมาสาธิต) จากนั้นกดที่ปุ่ม Continue
  4. ในช่อง Link group title ปกติแล้วถ้าเอาเข้าใจง่ายๆก็ใส่ชื่อเว็บไปก็ได้ครับ หลังจากนั้นเลือก Linked View จะเลือกทั้งหมดไปเลยก็ได้เช่นกันครับ

6. คลิกที่ปุ่ม Link Account ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการเชื่อมแล้วครับ ซึ่งจะได้หน้าตาแบบนี้

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *