Google Analytics » วิธีการเชื่อม Google Analytics กับ Adwords อัพเดต 2017!

วิธีการเชื่อม Google Analytics กับ Adwords อัพเดต 2017!

2 May 2019
1330   0

จริงๆแล้วบล็อกวันนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่เลย และจริงๆผมเองก็เคยเขียนเรื่องนี้ไปแล้วนั่นคือการเชื่อม Google Analytics กับ Google Adwords แต่อย่างที่เรารู้กันว่า Google มีการเปลี่ยนแปลง User Interface ของ Analytics (รวมถึงจะเปลี่ยน Adwords ในเร็วๆนี้) ก็เลยคิดว่าจะอัพเดตใหม่อีกทีครับ

ประโยชน์ของการเชื่อม Analytics กับ Adwords

  • สามารถดึงข้อมูลของโฆษณาที่ทำใน Adwords ไปวิเคราะห์ต่อได้ใน Analytics ได้ซึ่งมันมีประโยชน์มากๆเพราะทำให้เราได้เห็นภาพรวมของโฆษณาที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น
  • สามารถทำการ Import เอา Goal ที่สร้างเอาไว้ใน Analytics ไปใช้เป็น Conversion ใน Google Adwords ได้ ซึ่งทั้ง 2 รูปแบบนี้มีความแตกต่างกันพอสมควร ลองอ่านจากบทความนี้
  • พอเชื่อมแล้วจะทำให้เราสามารถทำ Remarketing ใน Google (Search, GDN, Youtube, Double click) ได้ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมมาก เพราะ Audience list ที่สร้างขึ้นมามันดีกว่าการทำ Remarketing โดยด้วยวิธีการใน Adwords ปกติมาก แล้วตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2017 เป็นต้นไป Audience list ที่สร้างใน Analytics สามารถทำแบบ Cross device Remarketing ได้อีกด้วย อ่านต่อที่นี่
  • สามารถเอา Metric ของ Analytics ไปใส่ในตารางวัดผลของโฆษณาใน Adwords ได้ ทำให้เรารู้ข้อมูลเชิงลึกของแต่ละแคมเปญมากยิ่งขึ้นเช่น แต่ละแคมเปญมี Pageview, bounce rate, page per session อย่างไร

วิธีการเชื่อม Analytics กับ Adwords

เมื่อเรารู้ถึงประโยชน์ของการเชื่อม Adwords เข้ากับ Analytics แล้วก็คงไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะไม่เชื่อมมันทั้งคู่เข้าด้วยกันใช่มั้ยครับ ด้านล่างนี้จะเป็นวิธีในการเชื่อมทั้งคู่เข้าด้วยกัน จริงแล้วเราสามารถที่จะทำจากฝั่ง Adwords หรือฝั่ง Analytics ก็ได้แล้วแต่ความสะดวก ในตัวอย่างนี้ผมจะสาธิตจากฝั่ง Analytics นะครับ

1.ในแทบด้านซ้ายของหน้าจอ ให้เลื่อน]’ไปล่างสุดแล้วคลิกที่ ADMIN

2.ในระดับ Property ให้ทำการเลือก Property ที่คุณต้องการจะเชื่อมจาก GA ไปยัง Adwords แล้วคลิกที่ปุ่ม Adwords Linking

3.ถ้าคุณเคยเชื่อมไปก่อนหน้านี้แล้ว ในตารางจะมีข้อมูลของการเชื่อมครั้งก่อนๆอยู่ แต่ถ้ายังก็ให้คลิกที่ปุ่ม + NEW LINK GROUP

4.เลือก Adwords Account ที่ต้องการจะเชื่อมมายัง Analytics จากนั้นให้กดที่ปุ่ม Continue

5.ทำการกรอกชื่อให้เรียบร้อยแล้วในส่วนของ View ให้เลือก View ที่จะเปิดใช้การเชื่อมต่อ (View เป็นโครงสร้างที่อยู่ใต้ Property) โดยปกติ Account ทั่วๆไปจะมีเพียง 1 View เท่านั้นยกเว้นว่าคุณจะสร้างเพิ่ม จากนั้นเปลี่ยนให้เป็นสีฟ้าคือ ON ตามภาพด้านล่าง

6.กดปุ่ม Link accounts

7.เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ ระบบจะแสดงข้อมูลการเชื่อมต่อกันระหว่าง Adwords กับ Analytics

ยกเลิกการเชื่อม Analytics กับ Adwords

ในบางครั้งเราอาจจะมีความต้องการที่จะยกเลิกการเชื่อมกันระหว่าง Analytics กับ Adwords เช่นเปลี่ยน Account ใหม่ หรือ บางทีเอเจนซี่หมดสัญญากับลูกค้าก็ต้องเอาการเชื่อมต่อออก ด้านล่างนี้จะเป็นวิธีการยกเลิกการเชื่อมต่อระหว่าง Analytics กับ Adwords ครับ

1.ให้ไปยังตารางที่แสดงการเชื่อมต่อ (ขั้นตอนที่ 3 ของด้านบน) แล้วคลิกเข้าไปยังการเชื่อมต่อที่เราต้องการลบทิ้ง

2.ระบบจะแสดงรายละเอียดการเชื่อมต่อขึ้น ให้เราคลิกที่ปุ่ม Delete link group

3.ระบบจะสอบถามอีกครั้งว่าเราแน่ใจที่จะลบการเชื่อมต่อจริงๆหรือไม่ ถ้ามั่นใจแล้วก็ให้คลิกที่ปุ่ม Delete ได้เลย

แค่นี้ก็เสร็จสิ้นขั้นตอนลบการเชื่อมต่อแล้วครับ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังมองหาวิธีอยู่นะครับ ไว้มาเจอกันใหม่ในบทความถัดไป วันนี้ลาไปก่อนครับ