มันมาแล้ว! การนับ Conversion แบบ Cross device ใน Adwords


วันก่อนผมได้รับอีเมลแจ้งเตือนจาก Google ว่าการเมทริกวัดผลยอดนิยมที่ชื่อว่า Conversion ในแคมเปญแบบ Search ทั้งหมดใน Account กำลังจะรวบรวมและนับข้อมูล Cross-device conversions เข้าไปด้วยแล้ว ว่าแต่มันคืออะไร? แล้วเราควรจะต้องสนใจมันหรือไม่? อ่านด้านล่างนี้ครับ

ตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคมเป็นต้นไป Conversion Column ที่เราดูกันเป็นปกติในตารางวัดผลสำหรับแคมเปญแบบ Search จะนำเอา Cross-device conversions เข้ามารวมด้วย ช่วยให้เราสามารถวัดผล Conversions ได้อย่างแม่นยำและดูได้ง่ายจากในที่เดียว ส่วน Cross-device conversions สำหรับแคมเปญแบบ Display Network (GDN) จะได้รับการอัพเดตตามมาในช่วงสิ้นปีนี้

Cross-device conversions คืออะไร

Cross-device conversions เป็นการนับ Conversion ที่เกิดขึ้นแบบข้าม Device เช่นผู้ใช้กดโฆษณาของเราด้วย Smartphone แต่ไปซื้อจริงๆใน Desktop ในเคสแบบนี้ Google จะให้เครดิตว่ามันเป็น Conversion ของโฆษณาใน Smartphone ด้วยเพราะถือว่ามันส่งผลให้เกิด Conversion นี่คือการ Cross-device แต่ถ้าเป็นเมื่อก่อน Smartphone จะไม่ได้รับเครดิตใดๆเพราะ Google จะมองว่าเป็น 2 ผู้ใช้ (ไม่ใช่ผู้ใช้คนเดียวแต่ใช้ 2 Devices)

คำถามคือ Google รู้ได้อย่างไรว่าคนที่คลิกโฆษณาใน Smartphone กับคนที่สั่งซื้อสินค้าใน Desktop เป็นคนๆเดียวกัน คำตอบคือ Google สามารถรู้ได้จากการที่ผู้ใช้ล็อกอินเข้ามาใช้บริการของ Google (ยกตัวอย่างเช่น Gmail) ถึงแม้จะเป็น Device คนละตัวกันแต่ถ้าล็อกอินด้วย Account เดียวกันก็จะถูกระบุว่าเป็นผู้ใช้คนเดียวกันนั่นเองครับ

Google บอกว่าถ้าเราใช้ Automated bid strategies (พวก Target CPA, Roas ต่างๆ) การมี Cross-device conv. จะช่วยให้ระบบสามารถ Optimize การประมูลสำหรับการสร้าง Conversion ได้ด้วย ซึ่งเดี๋ยวเรามาดูกันอีกทีว่ามันจะช่วยได้มากตามที่ Google พูดเอาไว้หรือเปล่า 555

สำหรับอัพเดตนี้คุณไม่จำเป็นต้องทำอะไรทั้งสิ้น เพราะเมื่อถึงวันที่ 14 มีนาคม 2017 ระบบจะคำนวน Cross-device conversions เข้าไปใน Conversion column ให้เองโดยอัตโนมัติ แต่เรายังสามารถดู Cross-device conversions แยกเฉพาะได้เหมือนเดิม โดยดูจาก Column ที่มีชื่อว่า “Cross-device conv.”

ถือเป็นอีกหนึ่งอัพเดตที่ยักษ์อย่าง Google ค่อยๆขยับเพื่อปิดช่องว่างในการวัดผลลงไปหลังจากที่ก่อนหน้านี้ตามหลัง Platform อื่นๆโดยเฉพาะ Facebook เรื่อง Cross-device อยู่มาก


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *