5 วิธีการเลือก บริษัทรับทำ SEO กับ ธุรกิจเพื่อเติบโตทางด้านออนไลน์

วิธีการเลือก บริษัทรับทำ SEO

ปัจจุบันนี้ต้องบอกเลยว่าการทำ SEO ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางการทำการตลาดที่ถือว่า ทรงพลังอย่างมาก ในกรณีที่เราทำให้เว็บไซต์ของเรา ขึ้นไปติดอันดับสูง ๆ บน Google ได้ ก็ยิ่งทำให้ธุรกิจของเราเติบโตขึ้นได้มากเท่านั้น

แต่ก็อย่างว่า..การที่จะไปถึงจุดที่เราตั้งเป้าหมายเอาไว้มันก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด ..

ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องหานักทำ SEO หรือ บริษัทรับทำ SEO เก่ง ๆ เอาไว้ในมือ ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้ กระบวนการอื่น ๆ เช่นกัน

แต่ก็ต้องบอกว่าในปัจจุบันนี้ มีบริษัทรับทำ SEO เปิดกันเยอะมาก ๆ จนไม่รู้เลยว่า เราควรที่จะจ้างทำ SEO กับเจ้าไหนดี เดี๋ยวบทความนี้เราจะมี Checklist วิธีเลือก บริษัทรับทำ SEO ให้ได้อ่านกันครับ

ขั้นตอนการเลือก บริษัทรับทำ SEO

เอาจริง ๆ ไม่มีใครรู้ได้เลยครับว่า บริษัทรับทำ SEO ที่เราจะไปจ้าง มันจะดีหรือว่าไม่ดี สิ่งที่พอจะดูได้คร่าว ๆ ก็จะมีอยู่ไม่กี่เรื่องเองครับ 

บริษัทรับทำ SEO ที่ควรเลือก

  • สิ่งแรกเลยครับ ต้องปรึกษาข้อมูลได้ ถาม / ตอบ เงื่อนไขการทำ SEO ต้องชัดเจน

  • ดูว่าบริษัทรับทำ SEO เจ้านั้น ๆ มีกระบวนการทำ SEO อย่างไร มีการทำงานที่ชัดเจนหรือไม่ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายด้วย Keyword คุณภาพและเป็น Keyword ที่ทำเงินได้ ไม่ใช่เอา Keyword ที่ไม่มีการค้นหา มาทำให้ (แบบนี้ก็ไม่เอา)

  • ผลงานที่ผ่านมาของบริษัทรับทำ SEO ของเจ้านั้น ๆ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกครับ มันถือว่าเป็น การการันตีการทำงานของบริษัทรับทำ SEO เจ้านั้นได้ดีที่สุด

  • เรื่องของการ Report อันดับครับ ซึ่งมีความจำเป็นมาก เพราะจะทำให้เรารู้ว่า สิ่งที่เราลงทุนไปเนี่ย มันมีการเติบโต หรือมีการเปลี่ยนแปลง อะไรบ้าง เราจะได้ไม่เสียเวลากับการทำ SEO แบบไร้ประโยชน์ ( ในกรณีทำแล้วอันดับไม่ไปไหนเลย )

  • ไม่ใช้โปรแกรมช่วยเหลือ ในการทำ SEO เพราะสมัยนี้หมดยุคสำหรับการไปปั่น Backlink เพื่อที่จะทำให้อันดับดีขึ้นแล้วครับ

บริษัทรับทำ SEO ที่ไม่ควรเลือก

  • ตอบคำถาม ในกรณีที่อันดับตกไม่ได้ อ้างแต่ Algor ของ Google เพียงอย่างเดียว ถ้าเจอแบบนี้ แนะนำให้ยกเลิกสัญญาได้เลยครับ เพราะถ้าทำ SEO ให้กับเว็บไซต์เราจริง ๆ จะต้องรู้ว่าสาเหตุที่ตกเกิดจากอะไร เพราะคนทำ จะรู้ดีที่สุดครับว่าเราปรับอะไรไปบ้าง

  • ไม่มี Report อันดับส่ง หรือส่งบ้าง หรือไม่ส่งบ้าง บริษัทรับทำ SEO แนวนี้มีเยอะครับ อยากให้เพื่อน ๆ ลองคิดดูว่า ขนาด Report ยังส่งบ้างไม่ส่งบ้างเลย แล้วจะมีความรับผิดชอบดูแล การทำ SEO ของบริษัทเราได้จริง ๆ หรือ

  • หลีกเลี่ยงการจ้างบริษัทรับทำ SEO ที่ใช้เทคนิคสายดำ หรือการทำ SEO ในรูปแบบผิด ๆ เพื่อทำให้อันดับเติบโตขึ้นในช่วงเวลาสั้น ๆ  ในการทำ SEO ข้อนี้เป็นเรื่องที่เสี่ยงมาก ในกรณีที่ทำเป็น ก็ถือว่าดีไป ในกรณีที่ทำไม่เป็น อาจจะทำให้เว็บไซต์ของเราโดนลงโทษได้ครับ ซึ่งอาจจะทำให้เว็บไซต์ของเราหายไปตลอดกาลเลยก็ว่าได้
  • อย่าหลงเชื่อบริษัทรับทำ SEO ที่บอกว่า สามารถการันตีอันดับได้ ถ้าเจอแนว ๆ นี้ส่วนมากจะโม้ครับ ให้หลีกเลี่ยงแล้วกันนะครับ (ในกรณี ราคาถูก )

สรุป

จริง ๆ แล้วการทำ SEO ถือว่ามีความเสี่ยงครับ ดังนั้นเราควรเลือกบริษัทรับทำ SEO ที่เหมาะสมกับธุรกิจเรา น่าจะดีที่สุดครับ ลองคุย Mind Set ดูครับ ถ้าเข้าใจในกระบวนการทำงาน หรือให้คำปรึกษาดี ก็ควรลองดูครับ แล้วก็มาวัดกันที่ผลลัพท์ครับ ดีไม่ดีค่อยว่ากันอีกทีครับ

หรืออ่านข้อมูล วิธีการเลือกบริษัทรับทำ SEO แบบฉบับเต็มได้ที่นี่ https://papayiw.com/hiring-right-seo-agency/