ข้อดีของการทำ Remarketing ด้วย Google Analytics


การทำ Remarketing เป็นการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เคยเห็นโฆษณาหรือเคยเข้ามาที่เว็บไซต์ของเราแล้วแต่ออกจากเว็บไซต์ไปโดยที่ยังไม่ได้ซื้อของ หรือ ยังไม่ได้สมัครสมาชิก หรือ ยังไม่ได้ลงทะเบียน หรือยังไม่ได้ทำในสิ่งที่เจ้าของเว็บไซต์ต้องการ ด้วยการแสดงโฆษณาให้กับกลุ่มเป้าหมายกลุ่มเดิมนี้เห็นอีกครั้งเพื่อเป็นการกระตุ้นความต้องการที่เคยมีและเตือนความทรงจำของกลุ่มเป้าหมายนี้อีกครั้ง

ใครที่เคยใช้ Google adwords ก็คงจะรู้กันดีอยู่แล้วว่ามีฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราสร้างแคมเปญแบบ Remarketing ได้ และประสิทธิภาพของแคมเปญแบบ Remarketing มักจะดีกว่าแคมเปญแบบทั่วๆไปด้วย

ขั้นตอนการทำ Remarketing บน Adwords อธิบายเพื่อทวนความทรงจำง่ายๆดังนี้

  1. เริ่มจากการเก็บบันทึก Cookies ของลูกค้าที่เคยเข้ามาที่เว็บไซต์ของเรา (เรียกว่าเป็นการสร้าง Audience list) ขั้นนี้เราจะทำการบันทึกคนที่เคยเข้ามาที่เว็บไซต์ของเรา
  2. สร้างแคมเปญโฆษณาใน Google adwords
  3. ใส่ Audience list ที่เก็บไว้จากขั้นตอนที่ 1 เข้าไปในแคมเปญที่สร้างจากขั้นตอนที่ 2
  4. โฆษณาในแคมเปญนี้จะถูกแสดงเฉพาะคนที่เคยเข้ามาที่เว็บไซต์ของเราเท่านั้น

แต่สิ่งที่หลายๆคนยังไม่รู้หรือรู้แล้วแต่ยังไม่เคยทำ ก็คือเราสามารถใช้ Google analytics เข้ามาช่วยได้ในขั้นตอนการสร้าง Audience list ได้และมันดียิ่งกว่าการทำใน Google Adwords เสียอีกเพราะ

  1. เก็บบันทึก Audience list ได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น สามารถเก็บ Audience list ได้ในระดับ Segment, คนที่เคย Complete Goals, คนที่ผ่านลำดับของการกระทำอะไรบางอย่าง และอื่นๆอีกมากมาย
  2. ไม่ต้องติดตั้ง Remarketing tag ใดๆเพิ่มเติมเหมือนการทำ Remarketing บน Adwords

ถ้าเชื่อม Google Analytics เข้ากับ Google Adwords เรียบร้อยแล้ว ผู้อ่านสามารถที่จะเข้าไปสร้าง Audience List ใน Google Analytics ได้ และ Audience list ที่ถูกสร้างเหล่านี้จะถูกส่งไปที่ Adwords ทันที สำหรับเอาไปใช้ในการทำ Remarketing Campaign ได้ครับ

สำหรับบทความในวันนี้ ขอลาไปเพียงเท่านี้ครับ ไว้โอกาสหน้าจะมาเขียนเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจไม่แพ้กัน กดไลค์แฟนเพจเพื่อรอติดตามกันด้วยนะครับ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *