7 พื้นฐานการทำ SEO สำหรับเจ้าของเว็บไซต์ทุกคน

การทำ SEO ในยุคปัจจุบันกลายเป็นเรื่องที่ใครๆก็สามารถที่จะทำได้ ถ้าศึกษาและทุ่มเทในการทำเสียหน่อยคุณอาจจะทำได้ดีกว่ามืออาชีพด้วยซ้ำ ไม่เหมือนเมื่อ 10 ปีที่แล้วที่คนทำ SEO จะต้องเป็นคนมีความรู้เกี่ยวกับการทำเว็บไซต์หรือเป็นเซียนคอมพิวเตอร์ที่สามารถนำเอาเทคนิคเทพๆจากกูรูในต่างประเทศมาลงมือทำด้วยกระบวนการที่ซับซ้อน ในวันนี้ SEO มันไม่ได้ง่ายขึ้นแต่สามารถทำด้วยตัวเองได้ง่ายขึ้นเยอะเลยครับพี่น้อง

บทความนี้ผมอยากจะแชร์ 7 พื้นฐานในการทำ SEO สำหรับเจ้าของเว็บไซต์ทุกคน แม้ว่าคุณจะไม่เคยทำ SEO มาก่อนก็สามารถที่จะอ่านแล้วลงมือทำกับเว็บไซต์ของคุณเองได้เลย (สำหรับคนที่สนใจการทำ SEO แต่ไม่มีพื้นฐานสามารถอ่านบทความนี้เพื่อศึกษาการทำ SEO เบื้องต้นได้)

1.การทำ Keyword Research

การทำ Keyword Research คือการวิจัยเพื่อที่จะประเมิณว่าควรเลือก Keyword คำไหนมาทำ SEO หลายๆครั้งคนทำเว็บไซต์มักจะเข้าใจการเลือก Keyword มาทำ SEO แบบผิดๆ ที่ผมเห็นบ่อยๆก็อย่างเช่นเลือกทำ SEO ใน Keyword คำว่า สิว ครีม หน้าขาว ซึ่งพวก Keyword เหล่านี้แม้ว่ามันอาจจะเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณก็จริงแต่มันเป็นคำที่มีความหมายกว้างมากๆและโอกาสที่จะทำ SEO ให้กับ Keyword เหล่านี้จนติดอันดับต้นๆได้นั้นเป็นเรื่องยากที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยด้วยซ้ำ ลองพิจารณา Keyword ที่มีความเฉพาะเจาะจงไม่กว้างจนเกินไปอย่างเช่น วิธีกำจัดสิวสำหรับคนหน้ามัน หรือ เซรั่มหอยทากราคาประหยัด อะไรทำนองนี้ (ลองค้นหาจาก Keyword Planner)

2.การเขียน Title และ Description

ทุกๆเพจของเว็บไซต์จะมีส่วน Title คือชื่อของเพจนั้นๆ และ Description คือคำอธิบายแบบสั้นๆว่าเนื้อหาที่อยู่ในเพจนั้นเกี่ยวข้องกับอะไร การเขียน Title และ Description ให้น่าสนใจจะช่วยเพิ่มโอกาสที่จะมีผู้ค้นหาทำการคลิกเข้าสู่เว็บไซต์มากยิ่งขึ้นนอกจากนี้การใส่ Keyword เข้าไปใน Title และ Description ด้วยจะช่วยเพิ่มโอกาสที่เว็บไซต์ของเราจะถูก Ranking ขึ้นไปอยู่ในอันดับที่ดียิ่งขึ้น

SERPGoogle

3.การเขียนบทความให้น่าสนใจและมีประโยชน์

นี่คือเหตุผลที่ผมพูดว่ายุคนี้ใครๆก็สามารถทำ SEO ได้ เพราะการทำ SEO ในปัจจุบันสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ Content (และมันจะสำคัญมากๆขึ้นเรื่อยๆในอนาคต) การเขียนบทความที่มีประโยชน์และเป็นบทความที่มอบคุณค่าให้กับผู้อ่านจะช่วยให้เว็บไซต์ของเราเข้าไปอยู่ในชีวิตของกลุ่มเป้าหมาย ถ้ามีใครสักคนหนึ่งยอมเสียเวลาในชีวิตวันละ 5 นาทีเพื่อเว็บไซต์ของคุณนั่นแสดงว่าคุณกำลังมาถูกทางแล้ว เว็บไซต์ที่เป็นประโยชน์จะตามมาซึ่งผู้ติดตามเว็บไซต์ และเมื่อมีจำนวนมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆก็จะส่งผลต่อ Traffic ที่เข้าสู่เว็บไซต์ด้วย (Traffic เป็นปัจจัยหนึ่งที่ Google ใช้เพื่อจัดอันดับเว็บไซต์)

4.ทักษะในการแทรก Keyword เข้าสู่บทความ

จากข้อที่ 3 คือการนำเสนอบทความที่เป็นประโยชน์ให้กับผู้อ่าน แต่เพียงเท่านั้นมันอาจจะยังไม่พอ เพราะนอกจากบทความจะเป็นประโยชน์แล้วมันจะต้องแทรกไปด้วย Keyword คำที่เรากำลังทำ SEO อยู่ด้วย การแทรก Keyword เข้าไปในบทความมันเป็นศิลปะอย่างหนึ่งเพราะถ้ามากเกินไปก็จะทำให้อ่านไม่รู้เรื่องหรือที่แย่กว่านั้นคือ Google มองว่าเป็นสแปม แต่ถ้าน้อยเกินไปก็อาจจะทำให้ Keyword มีน้ำหนักไม่มากพอที่จะดันอันเว็บไซต์ให้สูงขึ้นได้ ดังนั้นต้องแทรก Keyword เข้าไปในบทความอย่างสมดุล (ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 6-12% ของตัวหนังสือทั้งหมด)

5.การทำ SEO ให้กับ Media

แน่นอนว่าการทำเว็บไซต์คงไม่ได้มีแค่ตัวหนังสือ ตัวหนังสือ และตัวหนังสือเท่านั้น แต่เว็บไซต์มักจะประกอบไปด้วย Media อย่างรูปภาพ วิดีโอ สตรีมมิ่ง อินโฟกราฟฟิค และอีกมากมาย ที่ทำให้เว็บไซต์ดูไม่น่าเบื่อ แต่ Google ไม่สามารถที่จะดูรูปภาพหรือวิดีโอแล้วเข้าใจว่ามันเกี่ยวกับอะไร มันสื่ออะไร ดังนั้นเราจะต้องทำ SEO ให้กับรูปภาพและวิดีโอเหล่านี้ด้วย โดยการแทรก Alt=“ข้อความที่เกี่ยวกับรูปภาพ” เข้าไปใน tag ของรูปภาพด้วย และการใส่ Keyword เข้าไปตอนอัพโหลดวิดีโอเข้าสู่ Platform ต่างๆ

6.การจัดโครงสร้างของเว็บไซต์

พอพูดถึงคำว่าโครงสร้างของเว็บไซต์ หลายๆคนจะรู้สึกว่ามันยากขึ้นมาในทันที ถ้าพูดกันจริงๆแล้วมันง่ายกว่าที่พูดมา 5 ข้อเสียด้วยซ้ำ ยิ่งถ้าคุณใช้ CMS อย่าง WordPress, Blogger, Joomla, Drupal ก็จะช่วยให้งานของคุณง่ายขึ้นเยอะเพราะ CMS เหล่านี้จะมีการจัดโครงสร้างและลำดับของแต่ละหน้าเพจในเว็บไซต์เอาไว้ให้เราเรียบร้อยแล้ว

7.การหา Backlink เข้ามายังเว็บไซต์

หนึ่งในหัวข้อที่ทุกคนต้องพูดถึงการทำ SEO ก็คือ Backlink แน่นอนว่าการได้ Backlink ที่ดีและมีคุณภาพจะช่วยให้อันดับของเว็บไซต์ดีขึ้นอย่างผิดหูผิดตา แต่ว่าในความเป็นจริงแล้วการจะหา Backlink ที่ดีและมีคุณภาพขนาดนั้นเป็นเรื่องที่โครตยาก! บางคนยอมจ่ายเงินแพงๆเพื่อซื้อ Backlink แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะทำแบบนั้น สำหรับคนที่ไม่ได้มีงบประมาณมากมาย ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังคงไม่สามารถที่จะทำอย่างนั้นได้แน่นอน การเรียนรู้เทคนิคในการโปรโมทเว็บไซต์จึงเป็นทางเลือกในการสร้าง Backlink ที่ดีจากช่องทางต่างๆที่เราโปรโมทออกไป

ขอบคุณเนื้อหาจาก : https://nerdoptimize.com