Google Analytics » 6 สาเหตุที่ทำให้ Bounce Rate ในเว็บไซต์สูง และแนวทางการแก้ไข

6 สาเหตุที่ทำให้ Bounce Rate ในเว็บไซต์สูง และแนวทางการแก้ไข

2 May 2019
1664   0

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายๆคนจะไม่ชอบเห็น Bounce Rate สูงๆเพราะนั้นแสดงถึงอัตราการตีกลับที่มากและไม่ใช่เรื่องดีต่อเว็บไซต์เช่นถ้า Bounce Rate คือ 90% หมายความว่าจากผู้เข้าชมเว็บไซต์ 100 คน มีมากถึง 90 คนที่ทำการปิดเว็บไซต์โดยไม่เข้าหน้าเพจอื่นๆต่อ

ความพยายามในการลด Bounce Rate ให้ต่ำลงถือเป็นเรื่องที่ดี สาเหตุที่ทำให้ Bounce Rate สูงๆนั้นมีอยู่มากมาย แม้ว่าความพยายามในการทำให้ Bounce Rate ให้ต่ำลงทุกหน้าเพจในเว็บไซต์อาจจะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่อย่างน้อยถ้าเรารู้ถึงสาเหตุ เราก็ยังพอมีวิธีการรับมือกับมันได้

**สำหรับผู้อ่านคนไหนที่ยังไม่รู้ว่า Bounce Rate คืออะไร ต่างกับ Exit Rate อย่างไร ให้ย้อนกลับไปอ่านที่บทความนี้ครับ http://hooktalk.com/bounce-rate-vs-exit-rate-comparison-and-definition/

Bounce Rate กี่ % ถึงเรียกว่าสูง

คำว่าสูงในความคิดของแต่ละคนไม่เหมือนกัน และเว็บไซต์ที่อยู่ในคนละอุตสากรรมก็จะมีค่าเฉลี่ย Bounce Rate ที่แตกต่างกันด้วยเช่นเว็บไซต์ในหมวด A อาจจะมีค่าเฉลี่ยที่ 50% แต่เว็บไซต์ในหมวด B อาจจะเฉลี่ยที่ 20% ดังนั้นควรกำหนดตัวเลขในใจขึ้นมาให้ได้ก่อนว่า Bounce Rate ควรเป็นเท่าไหร่? ไม่ควรเกินเท่าไหร่? และที่สำคัญคือควรระวังการเปรียบเทียบข้ามประเภทของเว็บไซต์ด้วย

6 สาเหตุที่ทำให้เว็บไซต์มี Bounce Rate สูง

ด้านล่างนี้ก็เป็น 6 สาเหตุที่อาจจะทำให้เว็บเพจของคุณมี Bounce Rate สูงได้ ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะครับ

  1. Content ไม่ตรงกับความต้องการของ Visitor: จริงๆแล้ว Visitor ทุกคนจะมีเหตุผลในใจในการเข้าไปยังแต่ละเว็บไซต์และถ้า Content ที่ได้รับกลับมาไม่ตรงกับความต้องการก็มีโอกาสที่เขาจะไม่เปิดอ่านหน้าเพจอื่นๆต่อ ตัวอย่างเช่นคนที่ค้น Google ด้วย Keyword คำว่า วิธีติดตั้งเครื่องซักผ้า แต่พอคลิกเข้ามาแล้วเจอ หน้าเพจขายเครื่องซักผ้า หรือ คนที่เห็นโฆษณาให้ดาวน์โหลดซอฟแวร์ไปใช้งานฟรีๆแต่พอเปิดเข้ามาแล้วพบว่าตัวที่ให้โหลดฟรีนั้นเป็นคนละตัวกับที่โฆษณาเอาไว้ ทั้ง 2 ตัวอย่างนี้เป็นเหตุผลที่ทำให้ Bounce Rate สูงเพราะ Visitor ไม่ได้รับในสิ่งที่เขาต้องการ
  2. Content คุณภาพแย่: คุณภาพของ Content ก็เป็นตัวชี้วัดอัตราการออกของผู้ใช้ได้เช่นกันเพราะถึงแม้ว่า Visitor จะเข้ามาเจอกับ Content ที่ตรงกับความต้องการแล้วก็ตามแต่ถ้า Content นั้นไม่มีคุณมากเพียงพอเขาก็อาจจะกดปิดออกไปได้เหมือนกันนะ เช่นถ้าอ่านเนื้อหาแล้วไม่รู้เรื่อง ดูภาพประกอบที่มองเห็นไม่ชัด แนวทางการแก้ไขมีอย่างเดียวคือปรับปรุงคุณภาพของ Content ให้ดียิ่งขึ้น
  3. เว็บไซต์โหลดช้า โหลดไม่ขึ้น: มีสถิติรองรับมากมายว่าเว็บไซต์ที่โหลดช้าหรือโหลดนานมากกก (กอไก่ล้านตัว) เป็นสาเหตุที่ทำให้คนมักจะกดปิดเว็บไซต์ (มีหลายบทความเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ ถ้าสนใจลองหาอ่านกันดูนะครับ) ขนาดของหน้าเว็บเพจถ้าใหญ่เกินไปหรือบางครั้งภาพประกอบใหญ่เกินหรือมี Script ที่ทำให้เว็บไซต์ทำงานได้ช้าหรือที่แย่กว่านั้นคือโหลดไม่ขึ้นเลย เดี๋ยวนี้คนใจร้อนกันมากๆ ถ้าเปิดเว็บไซต์แล้วรอเกิน 10 วินาทียังไม่มีอะไรโพล่ขึ้นมาก็มีโอกาสที่จะกดปิดได้ ลองทดสอบความเร็วของเว็บไซต์ได้ที่ https://search.google.com/search-console/mobile-friendly
  4. เว็บเพจทำงานไม่ดีเพียงพอ: นอกจากเว็บเพจที่โหลดช้าแล้วอีกสาเหตุที่ทำให้ Bounce Rate สูงก็คือการทำงานที่แย่ของเว็บด้วย ถ้าหากว่าหน้าเพจไม่รองรับการแสดงผลใน Mobile หรือเต็มไปด้วยโฆษณาก่อกวนที่ลดทอนประสบการณ์ที่ดีของผู้ใช้ ย่อมส่งผลต่ออัตราการตีกลับ ผมเองก็เคยเข้าเว็บไซต์แล้วเจอป้ายโฆษณาโพล่ขึ้นมาเป็น 10 อัน กว่าจะมานั่งปิดจนครบทุกอันเพื่อที่จะอ่านเนื้อหาที่ถูกปิดกั้นไว้ สู้ปิดทั้งเว็บแล้วไปหาอ่านจากเว็บไซต์อื่นเลยง่ายกว่า
  5. เป็น Single Page ไม่มีทางให้ไปต่อ: อีกสาเหตุหนึ่งที่มักจะทำให้ Bounce Rate สูงก็คือเว็บไซต์ไม่มีทางให้ไปต่อ ทุกๆอย่างจบในหน้าเดียวไม่มีลิงค์ส่งไปยังหน้าเพจอื่นๆในเว็บไซต์ต่อเลย ทางเลือกเดียวของ Visitor คือกดปิดเว็บไซต์ แล้วจะไม่ให้ Bounce Rate สูงได้อย่างไร วิธีการเบสิคที่สุดในการลด Bounce Rate ลงก็คือการใส่ Internal link ให้ Visitor มีประตูไปยังหน้าเพจอื่นๆในเว็บไซต์ต่อได้ แต่สำหรับบางเว็บไซต์ที่ตั้งใจให้เป็น Single Landing Page อยู่แล้วก็อย่าไปแคร์ Bounce Rate ครับ
  6. ขาดความสดใหม่ ไม่มีอะไรอัพเดต: เว็บไซต์ทุกประเภทไม่ว่าจะเป็น Informative Website หรือ E-commerce Website จะมีผู้ติดตามของเว็บไซต์และผู้ติดตามเหล่านี้จะเข้ามาดูเป็นประจำว่าวันนี้มี Content อะไรใหม่ๆบ้าง ลองนึกดูสิครับว่าถ้าเขาเข้าเว็บไซต์แล้วเจอทุกอย่างเหมือนกับเมื่อ 2 วันที่แล้วที่เข้ามาครั้งล่าสุด แน่นอนว่าบางครั้งมันเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ที่จะอัพเดต Content ในเว็บไซต์ทุกๆวัน แต่ก็อย่าปล่อยทิ้งเอาไว้นานหรือปล่อยช่วงห่างนานเกินไปโดยเฉพาะ Informative Website

ทั้ง 6 ก็เป็นสาเหตุที่มักจะทำให้ Bounce Rate สูงลองนำไปปรับใช้กันดูนะครับ

ก่อนจะจบเรื่อง Bounce Rate

ก่อนจบบทความนี้ผมมีเรื่องหนึ่งที่คิดอยู่เสมอมาคือ คนส่วนใหญ่ชอบมอง Bounce Rate เป็นผู้ร้าย และมันดูเป็นแบบนี้มาโดยตลอด Bounce Rate กลายเป็นสัญลักษณ์ที่ถูกใช้ตัดสินว่า Content ของคุณแย่ๆหรือหน้าเพจของคุณมีคุณภาพต่ำๆซึ่งมันก็มีส่วนจริงอยู่บ้างตามที่บอกไปด้านบน

แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องจริงไปทั้งหมด การที่ Bounce Rate สูงนั้นอาจจะเป็นเพราะผู้เข้าชมได้ในสิ่งที่เขาต้องการแล้วจึงกดออกจากเว็บไซต์ ไม่ได้หมายความว่า Content หรือเพจแย่แต่อย่างใดเลย ถ้า Visitor ได้ในสิ่งที่เขาต้องการแล้วก็ไม่มีเหตุผลที่เขาจะต้องอยู่ต่อ เป้าหมายของการทำเว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องของการกักขังให้คนอยู่กับเว็บไซต์ของเรานานที่สุด

หลายๆคนบอกว่าถ้า Bounce Rate สูงๆอาจจะทำให้ SEO ไม่ติดอันดับได้ ซึ่งนั่นก็อาจจะไม่ใช่ความจริงเลย ผมเห็นหลายๆเว็บไซต์ก็มี Traffic เข้ามาจากเพจที่มี Bounce Rate สูงๆ ดังนั้นอย่ากังวนจนเกินไปครับ