SEO » 4 ปัจจัยที่สำคัญที่สุดต่ออันดับ SEO จากผู้สร้าง SEO Powersuite

4 ปัจจัยที่สำคัญที่สุดต่ออันดับ SEO จากผู้สร้าง SEO Powersuite

2 May 2019
1064   0

วันก่อนผมนั่งอ่านบทความในเว็บ Searchenginejournal เกี่ยวกับ SEO ที่น่าสนใจเรื่อง “4 ปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการทำ SEO” บทความนี้เขียนโดยคุณ Aleh Barysevich ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง Link-Assistant.com บริษัทผู้พัฒนา Powersuite โปรแกรมในการทำ SEO ยอดนิยมอีกหนึ่งตัวในตลาด 

อย่างที่เรารู้กันว่า Google นั้นมีวิธีการจัดอันดับเว็บไซต์โดยคำนวนมาจากปัจจัยต่างๆมากถึง 200 factors แต่คนทำ SEO ไม่จำเป็นต้องทำทุก Factor ก็ได้แต่ขอให้เน้นการทุ่มเทความพยายามไปที่บาง factor ที่มีความสำคัญก็จะช่วยให้มีโอกาสติดอันดับได้เหมือนกัน คุณ Aleh Barysevich บอกว่าปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ส่งผลต่ออันดับเว็บไซต์นั้นมีอยู่ 4 ข้อ โดยทั้ง 4 นั้นมาจากการศึกษาจากบริษัทด้าน Search ดังๆหลายแห่งไม่ว่าจะเป็น SearchMetrics, Backlinko รวมถึงที่ SEO PowerSuite ของเค้าเองด้วย

ปัจจัย SEO ในการจัดอันดับเว็บไซต์ทั้ง 4 นั้นก็คือ

1. Content

จนถึงตอนนี้ Content ก็ยังคงเป็น 1 ในปัจจัยที่มีความสำคัญที่สุดในการจัดอันดับของ Google เหมือนเดิม แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในการทำ Content เพื่อ SEO โดยการโฟกัสไปที่การเขียน Content ที่มีความเกี่ยวข้องและเขียนได้เป็นธรรมชาติมากกว่า Content ที่เน้นการเพิ่ม Keyword เข้าไปอย่างเดียว

จากการศึกษาของ SearchMetrics พบว่ามีเพียงแค่ 53% ของการค้นหา 20 อันดับแรกที่มี Keyword อยู่ใน Title tag และหน้า Landing page ที่มี Keyword อยู่ใน Tag H1 มีน้อยกว่า 40% ด้วยซ้ำ ที่สำคัญคือตัวเลขเหล่านี้ค่อยลดลงเรื่อยๆทุกปีๆ มันแสดงให้เห็นว่า Google ประเมินบทความจากความเกี่ยวข้องของเนื้อหามากกว่าการดูว่ามี Keyword แทรกอยู่ในบทความหรือไม่

Backlinko ค้นพบว่า Content ที่มีเนื้อหายาวๆจะสามารถ Rank ได้ดีกว่า Content ที่มีเนื้อหาสั้นๆ นั่นอาจจะเป็นเพราะว่า Content ยาวๆนั้นทำให้บทความสามารถบอกเล่ารายละเอียดได้ดีกว่าบทความสั้นๆ และที่น่าสนใจคือ SearchMetrics พบว่า Content ที่ติดอันดับใน Mobile ส่วนใหญ่จะมีความยาวประมาณ 2 ใน 3 ของความยาว Content ที่ติดอันดับอยู่ใน Desktop

2. Backlink

Backlink ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่ Google ใช้ในการจัดอันเว็บไซต์ แต่ในช่วงไม่กี่ที่ผ่านมา Google ได้กำจัด Backlink ที่มีคุณภาพแย่ๆออกไป จำนวนของ Backlink มากๆก็ยังส่งผลดีต่อคะแนน SEO แต่มีเพียงเฉพาะแค่ Backlink ที่มีคุณภาพ มีความหลากหลายและมาจาก Domain ที่มีความน่าเชื่อถือเท่านั้นที่จะส่งผลดีต่อคะแนน SEO

กุญแจสำคัญในการสร้าง Link ในปี 2017 ก็คือการสร้าง Content ที่ผู้คนหิวกระหายอยากที่จะรู้ แล้วก็เอา Content นั้นไปโปรโมตอย่างไม่ลดระ และเมื่อคนอื่นๆได้อ่าน Content นั้นแล้วก็มีโอกาสมากที่เขาจะทำลิงค์กลับมายัง Content นั้นๆ

และเมื่อ Content ของคุณได้รับ Backlink ที่มีคุณภาพจำนวนมากๆ มันเป็นการส่งสัญญาณที่มีความสำคัญต่อการจัดอันดับ 3 อย่างคือ

  1. จำนวนของ Backlink
  2. อำนาจของ Backlink (ลิงค์ที่มีคุณภาพ)
  3. ความหลากหลายของ Backlink

3. Mobile-First User Experience

การเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บไซต์คือปัจจัยในการจัดอันดับที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ตามการศึกษาของ SearchMetrics พบว่า 100 อันดับเว็บไซต์ที่สามารถเข้าถึงได้นั้นเป็นเว็บไซต์ที่เป็น Mobile-friendly

ในปี 2017 มันจะมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นไปอีกที่ Content ของคุณจะต้องสามารถแสดงได้ในทุกๆ Mobile Platform และจะต้องใช้งานได้ไม่แตกต่างไปจาก Desktop จึงไม่แปลกถ้าจะบอกว่าตอนนี้ Mobile-friendly ได้กลายเป็นมาตรฐานที่ทุกเว็บไซต์ควรจะต้องมีแล้ว Google เคยบอกเองว่าตอนนี้ 85% ของเว็บไซต์สามารถทำได้ถึงตามเกณฑ์ของ Google แล้ว

คำเตือนจาก Google ในเรื่อง Molie friendly คือถ้าหากว่ากระบวนการพัฒนาเว็บไซต์เวอร์ชั่นสำหรับ Mobile ยังไม่เสร็จเรียบร้อย อย่าเพิ่งปล่อยมันออกมาจนกว่ามันจะเสร็จเรียบร้อย การปล่อยเว็บไซต์ที่ไม่สมบูรณ์อาจจะส่งผลเสียต่ออันดับการค้นหามากกว่าที่มันจะช่วย มันดีกว่าถ้าคุณจะมีแค่เวอร์ชั่นสำหรับ Desktop อย่างเดียวและรอจนกว่าเวอร์ชั่น Mobile จะเสร็จเรียบร้อย

อีกเรื่องที่มีความสำคัญไม่แพ้กันก็คือความเร็ว (Page speed)  ซึ่งส่งผลต่อประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้ เว็บไซต์สำหรับ Desktop ควรดาวน์โหลดภายใน 3 วินาทีหรือน้อยกว่านั้น ในขณะที่เว็บไซต์สำหรับ Mobile ควรจะโหลดภายใน 2 วินาทีหรือน้อยกว่านั้น ตามการอ้างอิงของ SearchMetrics ว่าเว็บไซต์ 3 อันดับแรกมีความเร็วในเวอร์ชั่น Mobile ที่เร็วกว่าเวอร์ชั่น Desktop ประมาณ 1 วินาที

4. เทคนิคอื่นๆ (Other Technical Factors)

นอกจาก 3 ปัจจัยด้านบนแล้วยังมีเทคนิคในการทำ SEO อื่นๆอีกมากที่อาจจะส่งผลต่ออันดับของเว็บไซต์ ซึ่งประกอบไปด้วย

Encryption: Backlinko พบว่าเว็บไซต์ที่มีการใช้ HTTPS กับเว็บไซต์ที่อยู่ในหน้าแรกของ Google มักจะสัมพันธ์กัน SeachMetrics ก็ Confirm ว่า 45% ของเว็บไซต์ที่มีอันดับดีส่วนใหญ่มีการทำ HTTPS ก่อนหน้านี้ Google ก็เคยบอกเองว่าเว็บไซต์ที่มีการทำ HTTPS จะมีอันดับที่ดีกว่าเว็บไซต์ที่เป็น HTTP เพราะความปลอดภัยในการรับส่งข้อมูลเป็นสิ่งที่ Google ให้ความสำคัญมากๆ (ตอนนี้ HookTalk เองก็กำลังอยู่ในระหว่างการเปลี่ยนไปใช้ HTTPS แล้วเหมือนกัน)

H1 and H2 Headings: มีหน้า Landing page เป็นจำนวนมากๆที่มี H1 กับ H2 อยู่ใน Source code ของเว็บไซต์ การสำรวจของ SearchMetrics พบความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งมากๆของเว็บไซต์ที่อยู่ในอันดับสูงๆกับการใช้ Heading

Anchor text: การใส่ Exact match keyword เข้าไปใน anchor text ยังคงส่งผลต่ออันดับของเว็บไซต์เป็นอย่างมาก แต่มันก็มีความเสี่ยงที่จะถูก Google ลงโทษได้ถ้ามันดูไม่เป็นธรรมชาติและดูเป็นสแปมมากจนเกินไป ดังนั้นควรทำให้ Anchor text ที่อยู่ใน Backlink ของคุณนั้นมีความหลากหลายและดูเป็นธรรมชาติ

Interstitials: โฆษณาที่สร้างความก่อกวน โฆษณาที่ละเมิดการใช้งานต่างๆของผู้ใช้ สร้างความรำคาญเช่นพวกบรรดา Pop-up โฆษณาต่างๆที่โพล่มาตอนเข้าสู่เว็บไซต์ หรือ โฆษณาที่คลุมไปทั้งหน้าของเว็บไซต์และต้องเพ่งหาปุ่มปิด ถ้า Google เจอโฆษณาก่อกวนพวกนี้อาจจะลงโทษเว็บไซต์นั้นได้ จริงๆเรื่องนี้ HookTalk ก็เคยเขียนเป็นบทความไปแล้วและผมขอย้ำอีกทีว่ามันมีความสำคัญมากๆ ลองอ่านได้จากบทความนี้เลยครับ Google ยืนยันลงโทษเว็บไซต์ที่ทำโฆษณาก่อกวน 

นี่ก็เป็น 4 ปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการทำ SEO จากความเห็นของผู้ก่อตั้ง SEO Powersuite หลายๆข้อไม่ใช่เรื่องใหม่และดูเป็นสิ่งที่มีคนพูดถึงกันอยู่แล้ว แต่ก็ถือเป็นการตอกย้ำถึงความสำคัญของมันได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่อยากอ่านต้นฉบับสามารถคลิกอ่านได้ในลิงค์อ้างอิงด้านล่างนี้เลยครับ