SEO » สรุป 301 Redirect คืออะไร มีประโยชน์ต่อการทำ seo อย่างไร

สรุป 301 Redirect คืออะไร มีประโยชน์ต่อการทำ seo อย่างไร

2 May 2019
1557   0

เมื่อไม่นานนี้ผมได้รับคำถาม SEO เกี่ยวกับการทำ 301 Redirect จากผู้อ่านท่านหนึ่งที่กำลังเปลี่ยนเว็บไซต์ใหม่และต้องการใช้ 301 Redirect เพื่อรักษาอันดับใน Keyword คำเดิมที่สามารถทำจนติดอันดับในเว็บไซต์เดิมได้แล้ว นี่เป็นหนึ่งในคำถามที่มีคุณค่ามากๆและนำเรามาสู่บทความวันนี้กันครับนั่นคือ การทำ 301 Redirect

บางคนอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับการทำ 301 Redirect มาบ้างแล้ว แต่สำหรับบางคนอาจจะยังไม่คุ้นเคย จริงๆมันไม่ใช่เทคนิคการทำ SEO อะไรหรอกครับ มันก็คือเรื่องหนึ่งในการทำเว็บไซต์นั่นแหละครับ แต่มันดันมีประโยชน์มากๆกับการทำ seo เท่านั้นเอง

ถ้าใครยังไม่รู้จักว่า 301 Redirect คืออะไร อย่าเพิ่งกดผิดบทความนี้ไปนะครับ ผมขออนุญาติทำการปูพื้นฐานให้กับทุกท่านใหม่เลย วันนี้เราจะไปทำความรู้จัก 301 Redirect กันแบบละเอียดหยิบครับ ว่ามันคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และเราจะใช้งานมันยังไงให้ส่งผลดีต่อการทำ SEO ของเรา ลุย!!!

301 Redirect คืออะไร

เป็นเรื่องปกติที่เว็บไซต์แห่งหนึ่งจะทำการปรับปรุงแก้ไขเว็บไซต์ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลทางเทคนิคหรือเหตุผลทางธุรกิจก็ตาม ซึ่งหลายๆครั้งมักจะทำให้ URL ของเว็บไซต์เกิดการเปลี่ยนแปลงหรือที่หนักกว่านั้นคือเปลี่ยนทั้ง Domain name ไปใช้ชื่ออื่นเลย ยกตัวอย่างเช่น

  • เว็บไซต์มีการเปลี่ยนชื่อ Domain name จาก www.example123.com เปลี่ยนไปใช้ชื่อโดเมนใหม่คือชื่อ www.example456.com (โดยที่เนื้อหาภายในเว็บยังคงเหมือนเดิม)
  • เปลี่ยน URL ใหม่ให้ส่งผลดีต่อการทำ seo มากยิ่งขึ้นเช่น www.example123.com/ewgdf123ea2 เปลี่ยนไปเป็น www.example123.com/ชุดเดรสเกาหลี
  • เปลี่ยนตำแหน่งที่เก็บไฟล์เช่น www.example123.com/old ไปเป็น  www.example123.com/new (โดยที่เนื้อหาภายในเพจนั้นยังคงเหมือนเดิม)
  • หรือทำการย้ายไฟล์ข้ามเว็บไซต์ซึ่งทำให้ URL ด้านหลังเปลี่ยนแปลงตามไปด้วยเช่นจากเดิมคือ www.example123.com/old เปลี่ยนไปเป็น  www.example456.com/new

จะเห็นว่าทั้ง 4 ข้อที่ผมกล่าวไปทั้งหมดนี้จะทำให้ URL ของเราเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมทั้งหมดเลย และนี่ก็จะสร้างปัญหาใหญ่ให้กับการทำ seo ของเราด้วยครับ เพราะถ้า URL เดิมของเราสามารถทำ seo จนติดอันดับหน้าแรกของ Google ได้แล้วดันมีการมาเปลี่ยน URL นั่นหมายความว่าอันดับของเราจะหายไปทันที (เพราะ Google จะจัดอันดับเป็นหน้าๆตาม URL) นั่นจะสร้างผลกระทบเชิงลบต่อ SEO ของเราแน่นอน

Image result for 301 redirect

ขอบคุณภาพประกอบจาก Moz

ประโยชน์ของการทำ 301 Redirect

ลองนึกถึงชีวิตจริงดูสิครับ สมมุติคุณทำเว็บไซต์เพื่อขายทัวร์ท่องเที่ยวต่างประเทศ แล้วสามารถทำ seo จนติดอันดับหน้าแรก Google ได้ประมาณ 100 หน้า อยู่มาวันหนึ่งคุณมีความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนชื่อโดเมนเนมกระทันหัน (อาจจะเป็นเพราะอยากรีแบรนด์ธุรกิจหรืออะไรก็ตามแต่) 100 เพจที่คุณทำจนติดอันดับได้นั้นจะหายไปฟรีๆเลยทีเดียว แย่มั้ยล่ะ?

ปัญหานี้จะแก้ไขได้ด้วยการทำ 301 Redirect ครับพี่น้องที่เคารพ และ Google เองก็แนะนำให้เราทำ 301 Redirect ด้วยถ้ามีการเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวกับ URL เพราะมันเป็นวิธีที่จะช่วยบอก Google ว่าหน้าเพจใหม่ของเรามันเคยมีตัวตนมาก่อนนะ และมันเคยติดอันของ Google มาแล้วด้วย อะไรทำนองนี้ เพื่อความเข้าใจที่มากยิ่งขึ้นไปดูตัวอย่างด้านล่างนี้ครับ

สมมุติว่าผมมีเว็บเพจ www.example123.com/old สามารถทำ seo จนติดอันดับได้ และวันหนึ่งผมเกิดความอินดี้อยากใช้ชื่อโดเมนใหม่ เพราะผมชอบชื่อเว็บไซต์ใหม่มากกว่า และทำการย้ายหน้าเพจเดิมไปยัง www.example456.com/new ซึ่งผมได้ทำการ 301 Redirect จากหน้าเพจเดิมไปด้วย มันจะทำการเก็บรักษาทุกอย่างเอาไว้ทั้งหมดเลยครับ แม้กระทั่ง Backlink, PageRank ก็ด้วย

วิธีทำ 301 Redirect

ก็น่าจะเข้าใจแล้วว่า 301 Redirect มันคืออะไรแล้วมันมาเกี่ยวข้องกับการทำ seo ได้อย่างไร การทำ 301 Redirect  ด้วยตัวเองนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยครับ วิธีการไม่ยากเลยเพียงแค่คุณสร้างไฟล์ .htaccess แล้วไปวางลงในโฟลเดอร์ Public_html ของโฮสที่วางเว็บไซต์ของคุณอยู่ และในไฟล์ .htaccess ให้ทำการเขียนคำสั่งตามนี้ลงไป (ผมแบ่งเป็น 3 เงื่อนไข 3 คำสั่งนะครับ)

1. ทำการ Redirect จากตำแหน่งไฟล์เดิมไปยังตำแหน่งไฟล์ใหม่ แต่ยังอยู่ในโดเมนเนมเดียวกัน เช่นของเดิมคือ www.example123.com/old ต้องการเปลี่ยนเป็น www.example123.com/new จะต้องเขียนคำสั่งดังนี้

Redirect 301 /oldpage /newpage

2. ทำการ Redirect ไฟล์จากโดเมนเดิมไปยังไฟล์ในโดเมนใหม่ เช่นของเดิมคือ www.example123.com/oldpage ต้องการเปลี่ยนเป็น  www.example456.com/newpage จะต้องเขียนคำสั่งดังนี้

Redirect 301 /oldfile http://example.net/newfile

3. ทำการ Redirect ตำแหน่ง URL ทั้งเว็บไซต์จากโดเมนเดิมไปยังโดเมนใหม่ (เหมาะกับคนที่เปลี่ยนชื่อโดเมนเนมใหม่) เช่นของเดิมคือ www.example123.com ต้องการเปลี่ยนเป็น  www.example456.com จะต้องเขียนคำสั่งดังนี้

Redirect 301 / http://www.example456.com

ง่ายเพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นการทำ 301 Redirect แล้วครับ

วิธีทำ 301 Redirect ใน WordPress

ใครที่อ่าน HookTalk จะรู้ดีว่าผมค่อนข้างเชียร์ให้คุณใช้ WordPress มากๆ เพราะมันโครตมีประโยชน์จริงๆครับ และถ้าคุณทำ 301 Redirect ใน WordPress นั้นก็สามารถทำได้ง่ายไม่ลำบากเพียงแค่ติดตั้ง Plug-in ที่มีชื่อว่า Simple 301 Redirects จะทำให้งานของคุณลดน้อยไปอีกเยอะมากๆ ถ้าสนใจสามารถเข้าไปดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรีครับ

301 Redirect กับการทำ SEO สายดำ

ตอนแรกก็คิดอยู่ว่าจะจบบทความนี้ไปเลยด้วยหัวข้อที่แล้วดีมั้ย หรือจะเขียนต่อไปอีกดี เพราะจริงๆแล้วมันยังเหลืออีก 1 หัวข้อนั่นคือการทำ 301 Redirect กับการทำ seo สายดำ เอาเป็นว่าไหนๆก็ไหนแล้วก็เล่าหน่อยแล้วกันครับว่าการทำ 301 Redirect มันมาเกี่ยวข้องอะไรกับการทำ seo สายดำ อย่างไรบ้าง (อ่านไว้เป็นความรู้แต่ไม่ต้องไปทำนะครับ) 555

คืองี้ครับ ด้วยความที่การทำ 301 Redirect เป็นอะไรที่มีประโยชน์มากๆสำหรับการย้ายโดเมนเนมหรือเปลี่ยนแปลง URL ทำให้คนทำ seo หลายๆคนมองเห็นช่องโหว่ตรงนี้และเอามาใช้ประโยชน์ในการทำ seo (ซึ่งออกเทาๆจนถึงดำ)

ด้วยการซื้อโดเมนเนมมาเยอะๆและเป็นโดเมนเนมที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์หลักของเรา (Money site) หลังจากนั้นก็ทำ 301 Redirect จากเว็บไซต์เหล่านั้นเพื่อโยกเอา  Backlink และ PR รวมถึง Metric อื่นๆที่ส่งผลต่ออันดับ SEO เข้ามายัง Money site ซึ่งเป็นเทคนิคสายดำที่ Google ก็ลงโทษได้ยากพอสมควรเพราะ Google เองก็แนะนำใหทำ 301 Redirect เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว (แต่ Google คงไม่คิดว่าจะเจอแบบนี้)

และวิธีการนี้มันยังช่วยทำให้เกิด Backlink ได้อีกด้วย ทำให้ 301 Redirect จึงนิยมมากในยุคหนึ่งสำหรับคนที่ทำ seo สายดำที่พยายามหาของเล่นมาใช้กับ Google แต่ถ้าใครทำ SEO แบบนักมายากลชอบเล่นอะไรเสี่ยงๆ และอยากรู้เรื่องนี้แบบละเอียดๆ ผมแนะนำว่าหาข้อมูลเพิ่มกันเอาเองนะ 555

ใครสนใจการตลาดออนไลน์การทำ SEO ยังไงผมขอฝากเพจ HookTalk เอาไว้ด้วยนะครับ