3 เหตุผลเอาไว้ตอบลูกค้าทำไมโฆษณา Adwords ไม่แสดง


หนึ่งในสิ่งที่ผู้ให้บริการทำโฆษณาใน Adwords และบรรดา Media Agency ต่างๆมักจะพบกันเป็นประจำก็คือหลังจากปล่อยรันโฆษณาออกไปแล้ว ลูกค้า (ผู้จ้างทำโฆษณา) มักจะเข้าไปลองค้นหาโฆษณาของตัวเองเพราะต้องการดูตัวอย่างของโฆษณาหรือเพื่อทดสอบการทำงานของระบบ

ปัญหาคือเมื่อลูกค้าลองไปค้นหาด้วย Keyword ที่ตกลงกันเอาไว้แล้ว ปรากฎว่าโฆษณาดันไม่แสดงขึ้นมา คราวนี้ก็เลยเกิดเป็นความสงสัยของลูกค้าไปต่างๆนาๆแล้วว่า “ทำไมโฆษณาจึงไม่แสดง? เขาไม่ได้ซื้อ Keyword คำที่เราตกลงกันไว้หรือเปล่า? โฆษณา Active อยู่จริงหรือเปล่า?”

แม้ว่าโฆษณาจะได้รับการ Approve ให้รันได้แล้วก็ตามและแม้ว่า Status ของโฆษณาจะเป็น Active แล้วก็ตามแต่โฆษณาก็มีโอกาสที่จะไม่แสดงในผลการค้นหาได้อยู่ดี โดยเหตุผล 3 ข้อด้านล่างนี้ครับ

  1. Budget มีการกระจายไปตลอดทั้งวัน: การทำโฆษณาใน Google Adwords มีการตั้งค่าให้ใช้งบประมาณกระจายไปตลอดทั้งวัน (เป็นค่าตั้งต้น) ซึ่งนั่นหมายความว่าโฆษณาอาจจะไม่ได้แสดงทุกๆครั้ง ถึงแม้ว่าจะมีผู้ค้นหาด้วย Keyword ที่เราได้ทำการซื้อเอาไว้แล้วก็ตาม เพราะระบบจะพยายามเกลี่ยให้มีเงินใช้พอตลอดทั้งวัน หมายความว่าบางช่วงเวลาอาจจะมีการอั้นไม่แสดงโฆษณาบ้างเพื่อเก็บงบประมาณให้เหลือเพียงพอใช้จนถึงช่วงเย็นหรือช่วงค่ำ ทางออกสำหรับเรื่องมีอยู่ 2 ทางคือ 1.) เปลี่ยนการตั้งค่า Ad delivery เป็นแบบเร่งโดยไม่สนใจว่างบประมาณจะมีเพียงพอตลอดทั้งวันหรือไม่ 2.) เพิ่มงบประมาณต่อวันให้สูงยิ่งขึ้นเพื่อให้มีจำนวนมากพอที่จะกระจายไปตลอดทั้งวันโดยที่ไม่ต้องอั้นมาก
  2. Budget อาจสำหรับวันนั้นอาจจะหมดไปแล้ว: ถึงแม้ว่าเราจะมีการตั้งค่าให้งบประมาณกระจายไปตลอดทั้งวันตามข้อที่ 1 แล้วก็ตาม แต่งบประมาณก็มีโอกาสที่จะหมดก่อนสิ้นสุดวันได้อยู่ดี ดังนั้นถ้าลูกค้าเข้าไปทำการทดลองค้นหาโฆษณาของตัวเองในตอนที่งบประมาณสำหรับแคมเปญในวันนั้นได้หมดลงไปแล้ว เขาก็จะไม่เห็นโฆษณาแสดงอยู่ในผลการค้นหา
  3. การแข่งขัน ณ เวลานั้น สูงมากๆ: การแข่งขันเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้โฆษณาอาจจะไม่แสดงได้ โดยเฉพาะถ้าเป็น Keyword ที่มีการแข่งขันสูงมากๆ บางครั้งราคาที่เว็บไซต์อื่นๆลงประมูลอาจจะสูงกว่าราคาที่เราประมูลเอาไว้มากๆนั่นทำให้โฆษณาของเราแพ้และไม่แสดง ซึ่งแนวทางการแข่งขันนั้นที่ดีจะต้องเกิดจากความร่วมมือของทั้ง 2 ฝ่ายทั้งผู้ให้บริการ (ที่จะต้อง Optimize โฆษณาให้ดี) และลูกค้า (จะต้องจัดการเว็บไซต์ให้ User Experience ดียิ่งขึ้นเพื่อให้ Quality Score สูงขึ้น)

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม คุณควรแจ้งลูกค้าว่าการลองค้นหาโฆษณาของตัวเองเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะมันมีข้อเสียอยู่มากๆพอสมควร อ่านได้จากบทความนี้  เหตุผลที่ไม่ควรค้นหาโฆษณา Google ของตัวเอง ส่วนวันนี้จบแต่เพียงเท่านี้ครับ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้านะครับ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *